Các Kích Thước Cửa Sổ 2 Cánh, 4 Cánh Chuẩn Phong Thủy Và Lưu Ý

Cửa sổ là một trong những nơi đem tới nguồn gió, không khí, ánh sáng,… chính cho căn phòng, hay nói rộng ra là cho ngôi nhà. Theo phong thủy việc lựa chọn những kích thước cửa sổ 4 cánh, 2 cánh không đúng, hoặc không chuẩn sẽ dễ dẫn đến cho căn phòng trở nên tù túng, không thông thoáng và thiếu ánh sáng.
Chưa kể đến những việc chọn lựa các kích thước cửa sổ 4 cánh, hay 2 cánh sai sẽ có thể làm mất đi tính thẩm mỹ tổng quan. Không những thế mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cũng như các chức năng sử dụng của cửa, lẫn người sử dụng. Chính vì thế Xây Dựng XayNhaHCM xin gửi đến các bạn những thông tin cần thiết khi lựa chọn, & một bảng kích thước cửa sổ. Những thông tin sau đây chúng tôi tin ít nhiều sẽ giúp các bạn chọn được kích thước cửa sổ chuẩn hơn.

Chọn thước lỗ ban dùng để đo kích thước cửa sổ

Thước lỗ ban có kích thước phong thủy đây là phần không gian sẽ dùng thực tế sau khi hoàn thiện, kích thước này không tính phần khuôn cửa.
Có 3 loại thước lỗ ban là loại 52.2 cm, 38.8 cm, 42.9 cm để đo khối rỗng, những khoảng trong nhà như cửa chính và cửa sổ… thì các bạn sẽ dùng thước lỗ ban 52.2 cm. Vì vậy các bạn nên mua đúng loại thước lỗ ban 52.2 cm để sử dụng nhé.

Nhà có thiết kế cửa sổ đẹp và chuẩn phong thủy

Nhà có thiết kế cửa sổ đẹp và chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ đo theo thước lỗ ban hợp phong thủy

Với phòng có diện tích bế hơn 15m2 thì các bạn nên dùng cửa sổ 2 cánh. Còn đối với phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì các bạn có thể làm cửa sổ 3 cánh và 4 cánh. Mỗi số lượng cánh cửa sẽ có một tên gọi khác:

 • Cửa sổ 4 cánh được gọi là Tứ Quý.
 • Cửa sổ 3 cánh được gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa sổ 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.

Thường sẽ ít dùng cửa sổ 1 cánh, vì theo quan niệm cửa sổ một cánh là loại Cửa Sổ Bối Âm, mang ý nghĩa nghèo hèn, cửa này thường được đặt ở tường hướng Bắc, ở những vị trí u tối như tầng hầm.

Phương án để có nhìn trước được thiết kế cửa sổ cùng với kích thước đã chọn.

Để biết được kích thước cửa đã chọn có cân đối và nhìn có hợp mắt hay không. Thì cần phải có một bản vẽ chi tiết nhìn thấy được thiết kế trước khi lắp đặt. Chính xác nhất thì phải sử dụng phần mềm thiết kế xây dựng Autocad. Khi làm cửa, hoặc làm nhà chúng ta có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ bên xây dựng, hay bên thiết kế thi công công trình nhà cửa vẽ trước theo kích thước đã chọn.

Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy

Kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy

Bảng tra cứu về kích thước cửa sổ 2 cánh, kích thước cửa sổ 4 cánh

Sau đây là bảng về kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh cho loại cửa mở ra vào để các bạn có thể tham khảo. Những kích thước này là kích thước lọt gió chưa bao gồm khung bao cửa, và được chọn lựa theo chuẩn thước lỗ ban phong thủy. Đây là một trong những kích thước cửa thường được dùng & phù hợp với nhiều mẫu thiết kế nhà phố hiện nay.

Kích thước cửa sổ 2 cánh.

Sau đây là bảng kích thước sẽ dành riêng cho loại cửa sổ 2 cánh. Kích thước này là kích thước lọt gió và lọt sáng của khung cửa chưa bao gồm khung bao. Các bạn làm khung bao rộng bao nhiêu thi cộng thêm bấy nhiêu diện tích. Nếu có ô kính bên trên cửa thì bạn sẽ các bạn cộng thêm phần ô kính. Phân ô kính được chọn lựa cân đối với cửa, nếu cao hay thấp hơn chỉ nên di dời trong khoảng vài cm. Nhiều quá thì cửa sẽ không còn cân đối.
Kích thước cửa sổ 1 cánh & 2 cánh thông dụng: Kích thước cửa sổ chuẩn & thông dụng theo kích thước cửa sổ tiêu chuẩn tại Việt Nam TCVN 7451:2004.

Kích thước cửa sổ 1 & 2 cánh mở ra ngoài

Kích thước cửa sổ 1 & 2 cánh mở ra ngoài


Kích thước cửa sổ 1 & 2 cánh mở vào trong

Kích thước cửa sổ 1 & 2 cánh mở vào trong


Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh mở trượt.

Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh mở trượt.


Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh mở quay ra ngoài.

Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh mở quay ra ngoài.

Bảng tra cứu kích thước cửa sổ 4 cánh.

Dưới đây là bảng kích thước dành riêng cho loại cửa 4 cánh. Do 1 số loại sẽ không tính được lỗ ban tổng cả bộ cửa, do đó XayNhaHCM sẽ lấy kích thước lọt lòng của ô chờ làm chuẩn.
Ví dụ như cửa nhôm cao cấp và cửa nhựa lõi thép khi làm 4 cánh thường chia ô ra làm 3. Chính vì vậy nếu tính lỗ ban chuẩn thì sẽ phải phụ thuộc vào yếu tố chọn nguyên liệu làm cửa. Nên khi thi công làm cửa thì bạn cần kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn cần liên hệ với kỹ thuật mà công ty mà bạn thuê làm để được tư vấn.
Đó là bảng kích thước cửa sổ 4 cánh đối với những loại cửa sổ mở quay ra vào. Còn đối với các loại cửa trượt các bạn có thể sử dụng kích thước trên. Nhưng cửa trượt có thể sẽ làm kich thước lớn nhiều hơn nữa mà không phải lo ngại về những khó khăn trong sử dụng.

Bảng tra cứu kích thước cửa sổ 4 cánh.

Bảng tra cứu kích thước cửa sổ 4 cánh.

Kích thước cửa sổ tính theo phong thủy

Theo phong thủy, cửa chính và cửa sổ là nơi dẫn khí từ bên ngoài vào không gian bên trong căn nhà, tác động nhiều đến may mắn, sức khỏe, tài lộc cho chủ nhà cùng các thành viên trong gia đình.
Kích thước cửa sổ 1 cánh tính theo phong thủy

 • Chiều rộng: 0,47 – 0,61 – 0,66 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1, 25 – 1,26 (mét)
 • Chiều cao: 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 -1,25 – 1,33 -1,44 (mét)

Kích thước cửa sổ 2 cánh tính theo phong thủy

 • Chiều Rộng : 0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,08 – 1,09 (mét)
 • Chiều cao: 1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53 (mét)

Kích thước cửa sổ nhà cấp 4 tính theo phong thủy

 • Chiều Rộng: 0,59 – 0,61 – 0,675 – 0,69 – 0,85 – 0,86 – 1,05 – 1,07 – 1,09 (mét)
 • Chiều Cao : 1,08 – 1,09 – 1,25 – 1,26 – 1,28 – 1,33 (mét)

Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh tính theo phong thủy

 • Chiều Rộng: 0,47 – 0,59 – 0,61 – 0,62 – 0,665 (mét)
 • Chiều Cao: 0,62 – 0,665 – 0,675 – 0,69 – 0,695 (mét)

Những ảnh hưởng khi chọn lựa kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh không chuẩn.

Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan của căn phòng hay căn nhà: Khi nhà đã được thiết kế & có những kích thước cửa phù hợp với thiết kế ban đầu. Nếu chúng ta thay đổi kích thước cửa sổ không phù hợp, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế tổng quan chung. Việc thay đổi này có thể làm thay đổi toàn bộ thiết kế ở một số khu vực.

 • Ví dụ: Khi tăng chiều cao cửa lên 50cm thì bạn có thể ảnh hưởng đến trần nhà, những cánh cửa  sổ khác không đều cũng phải tăng theo… Trường hợp này ít xảy ra, tuy nhiên vẫn có chứ không phải là không. Và điều cần phải lưu ý là khi tăng kích thước cửa sổ cần chú ý đến tổng quan của toàn bộ ngôi nhà hay khu vực trong phòng.

Những ảnh hưởng khi chọn lựa kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh không chuẩn.

Những ảnh hưởng khi chọn lựa kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh không chuẩn.


Mất thẩm mỹ: Phần lớn là do thiết kế cửa sổ, việc chọn kích thước cửa không phù hợp.

 • Ví dụ: Những trường hợp cửa quá cao hơn so với chiều ngang, ngay cửa quá lớn so với chiều cao. Hoặc một số trường hợp khác như cửa sổ đó không đồng đều cùng với những cánh cửa còn lại.

Thiếu hay thừa ánh sáng: TH này xảy ra khi chọn kích thước cửa không phù hợp cùng với kích thước của căn phòng.

 • Ví dụ: Phòng nhỏ mà cửa quá lớn thì sẽ gây ra thừa ánh sáng. Việc thừa ánh sáng nếu cửa trực diện hướng Tây sẽ ra tạo cảm giác khó chịu, nóng bức. Những hướng khác có thể khắc phục bằng sử dụng mành rèm che, nên cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều. Việc thừa ánh sáng cũng khá dễ dàng để khắc phục được, nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ khó hơn. Thiếu ánh sáng làm cho căn phòng u tối và có cảm giác ẩm thấp, thiếu sinh khí…

Một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2, 3 cánh.

Với những ảnh hưởng từ việc chọn lựa kích thước cửa sổ 2 ánh, 4 cánh chuẩn phong thủy được nêu ở bên trên, chúng ta có thể rút ra được các lưu ý cần thiết. Tuy nhiên, trong đó quan trọng nhất vẫn là làm cửa để sử dùng được và dễ dàng. Sau đây sẽ là một chú ý khá quan trọng để khi chọn kích thước cửa sổ chính xác nhất. Lưu ý này chủ yếu dành cho các loại cửa sổ 4 cánh, 3 cánh, 2 cánh mở đẩy ra. Đó chính là kích thước chiều ngang của cánh cửa sổ. Nếu chiều ngang cánh cửa quá lớn thì việc đóng mở sẽ khó khăn với bạn, bởi do sải tay của chúng ta có giới hạn.

Một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2, 3 cánh

Một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2, 3 cánh


Ví dụ: Cửa sổ 2 cánh mà dùng bản lề chữ A mở đẩy ra ngoài. Mà có mỗi cánh chiều ngang lên đến 75cm thì khá khó để bạn có thể mở cửa ra hết, và khi đóng cũng sẽ khá khó khăn. Nhưng khi đổi lại thành cửa 3 cánh để cho cánh cửa nhỏ lại thì cũng làm ảnh hưởng đến thiết kế chung ban đầu, hay là phải thi công sửa lại.
Đó là những thông tin về kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh cần chú ý. Tuy nhiên để chuẩn xác nhất các bạn nên liên hệ đến nhà cung cấp loại cửa bạn cần, & phối hợp với bên thiết kế xây dựng để có những thiết kế tốt nhất.
Hy vọng với bài viết về kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh chuẩn phong thủy bên trên có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Hiện công ty Xây Dựng XayNhaHCM chúng tôi có làm cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm kính các loại cho cửa sổ phù hợp với nhiều ngôi nhà. Nếu các bạn có nhu cầu có thể liên hệ đến chúng tôi hay gửi thông tin yêu cầu đến email gtk2007.qk@gmail.com

5/5 - (6000 bình chọn)
By XayNhaHCM -
5/5 - (6000 bình chọn)