Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy mang tài lộc

Môt yếu tố nội thất sẽ không thể thiếu đối với những căn biệt thự cao tầng hay những căn nhà phố cao tầng đẹp, đó chính là cầu thang của căn nhà. Theo những chuyên gia phong thủy, cầu thang trong một căn nhà cần phải được thiết kế và bố trí hợp lí để duy trì được vận khí cho gia đình. Nhưng nhiều gia chủ khi xây nhà đôi khi sẽ không để ý đến cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, nghĩ rằng nó sẽ không cần thiết. Vậy lí giải vấn đề này như thế nào? Xây Dựng XayNhaHCM sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang còn được xem như là xương sống của ngôi nhà. Vì nó kết nối tất cả các tầng lại với nhau tại những công trình nhà cao tầng như các mẫu nhà 3 tầng hiện đại ngày nay hay những mẫu nhà biệt thự. Chính vì thế, cầu thang đang được xem chính là phương tiện luân chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế phù hợp với phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà và cát khí cho sự nghiệp công danh của gia chủ. Nếu không, nhiều hung khí sẽ bủa vây căn nhà của bạn.

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy


Vậy thiết kế cầu thang đẹp và hợp phong thủy sẽ bao gồm những vấn đề nào:

 • Thứ nhất là có vị trí phù hợp
 • Thứ hai là kích thước phù hợp
 • Thứ ba là có hình dáng phù hợp

Tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?

Được xem là một thành phần không thể thiếu trong những nhà phố cao tầng. Đây được xem như là lối đi để kết nối giữa các tầng với nhau. Sự kết nối này tạo ra một dòng chảy sinh khí và năng lượng lưu thông khắp trong ngôi nhà.
Chính vì cầu thang là con đường lưu thông những dòng chảy năng lượng. Mà cách chia bậc cầu thang cũng phải cần được tính toán cẩn thận. Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ tạo thành một chiếc miệng mở to, làm đẩy hết sinh khí ra khỏi căn nhà bạn. Như vậy, gia chủ sẽ sống trong căn nhà này sẽ khó tích tụ được tài lộc. Nếu lỡ thiết kế cầu thang như vậy, chủ nhà thường khắc phục bằng cách đặt gương, đặt thêm tấm bình phong hay chậu cây trước cửa nhà nhằm che chắn lại.

Tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?

Tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?


Qua những ý trên, chúng ta có thể thấy rằng. Khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, gia chủ nhà cũng cần đặc biệt lưu ý đến số bậc, hình dáng, vị trí của cầu thang muốn xây dựng. Để mang đến vận may cho gia đình, tránh những điều không may và bệnh tật xảy đến gia đình mình.
Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học phong thủy cũng sẽ chỉ ra rằng. Số lượng bậc cầu thang sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim, sức khỏe của người đi lên cầu thang thường xuyên. Do đó, trong những bản vẽ kiến trúc tầng, kiến trúc sư cũng phải rất lưu ý đến việc thiết kế và số bậc thang này.

Cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ để mang lại may mắn tài lộc

Tính bậc theo vòng Trường sinh

Tính bậc theo một vòng Trường Sinh có nghĩa là tính 1 vòng của đời người (sinh ra, lớn lên, trường thành, già nua và ra đi). Theo quan điểm của các nhà triết học phương Đông, vòng đời này phản ánh quy luật sinh tồn của vạn vật. Theo đó, bất kì ai cũng phải trải qua 12 giai đoạn như sau:

 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)
Cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ để mang lại may mắn tài lộc

Cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ để mang lại may mắn tài lộc

Dựa theo luật Trường Sinh, căn cứ vào những kiến trúc ngôi nhà thì:

 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh
 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh

Theo đó, các bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, chúng ta nên đếm mỗi bậc sao cho 1 bậc kế tiếp trong vòng Trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới. Như thế:

 • Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…
 • Nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Trong cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ đúng chuẩn, ngoài tính bằng vòng Trường Sinh, ông bà ta xưa nay còn rất ưa chuộc cách tình theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử.
Từ sinh đầu tiên có nghĩa khởi đầu của sự sống, chúng biểu trưng cho nguồn sinh lực dồi dào của tọa hóa. Chữ Lão (tuổi già) biểu hiện cho tuổi già, năng lượng sẽ cạn kiệt dần đi. Chữ bệnh tượng trưng cho những điều không may mắn, con người sẽ phải chịu đau khổ vì bệnh tật. Tử là từ thể hiện cho sự u ám, sự kết thúc của đời người, sự chết chóc.

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”


Bốn gia đoạn này mỗi con người đều sẽ phải trải qua, chúng sẽ luôn tuần hoàn theo một vòng tròn khép kín của một đời. Theo đó, chủ nhà cũng cần tính toán để bậc thang cuối cùng cũng rơi vào cung sinh để có những điểu may đến với gia đình của mình.

Cách tính bậc cầu thang chuẩn như sau: bậc 1 là sinh, bậc 2 là lão, bậc 3 là bệnh, bậc 4 là tử, bậc thứ 5 lại quay về sinh, bậc thứ 6 là lão, bậc 7 là bệnh, bậc 8 là tử và bạn cứ tiếp tục đếm như vậy cho đến những bậc cuối cùng.

Công thực tính số bậc cầu thang là: 4n + 1

Trong đó: n là số lần chu kì lặp lại
Số chu kì                           Số bậc vào cung sinh
1                                                  5
2                                                  9
3                                                 13
4                                                 17
5                                                 21

N 4n+1
Như vậy khi chủ nhà phải tính toán làm sao để những bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh. Như vậy, những tài lộc, may mắn, vận khí tốt sẽ đến nhà.
Với những cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ trên, Xây Dựng XayNhaHCM hy vọng các gia đình sẽ đã có thêm được những kiến thức mới để áp dụng cho tổ ấm của mình. Nếu bạn muốn thay đổi dù chỉ một chút không gian sống của mình. Hãy liên hệ ngay đến XayNhaHCM để được chúng tôi thiết kế nội thất miễn phí và nhận những tư vấn tận tình nhất nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)
By XayNhaHCM -
5/5 - (6000 bình chọn)