Cách lựa chọn thiết kế móng nhà 2 tầng đảm bảo tiêu chuẩn

Thiết kế móng nhà 2 tầng

Kết cấu của móng nhà 2 tầng là bộ phận thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình. Thiết kế móng nhà 2 tầng là giai đoạn thi công xây dựng quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến quá trình tiến hành trong thi công, xây dựng. Đóng vai trò đảm bảo tải trọng trực tiếp cho các công trình vào nền đất, chịu được sức ép đến từ các tầng được thi công; xây dựng phía trên.
Trong xây dựng hiện nay có nhiều các phương pháp để thiết kế xây; dựng móng, với mỗi kết cấu móng lại phù hợp với nền đất khác nhau. Do đó mà phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng sẽ được tính toán rồi căn cứ trên nền đất xây dựng của mỗi công trình cụ thể cũng như mỗi gia đình. Hôm nay Công ty Xây Dựng XayNhaHCM xin chỉ rõ cho các bạn một số thông tin cơ bản về vấn đề xây dựng đang được các bạn quan tâm dưới bài viết sau.

Những bản thiết kết cấu móng nhà 2 tầng thông dụng

Móng băng

Đây là phương án xây dựng móng điển hình của các mẫu thiết kế nhà 2 tầng nói riêng cũng như xây dựng nhà nói chung. Móng băng là dạng móng có phần chân đế mở rộng và chạy dài theo các trục cột tạo thành khối đế vững chắc. Phù hợp với nhiều vùng có tình trạng địa chất yếu, hay có thể áp dụng cho những khu vực có tình trạng địa chất thông thường.
Móng băng thường có 3 loại: Móng băng cứng, Móng băng kết hợp và Móng băng mềm
Chọn lựa kiểu móng băng cụ thể nào còn phải phụ thuộc cụ thể vào nền đất và phương án thiết kế cụ thể của Kiến trúc sư; đơn vị thi công đưa ra sau khi đã khảo sát địa chất và đánh giá tình trạng chung kỹ càng.

Kết cấu móng băng

Kết cấu móng băng

Móng bè

Móng bè cũng là một trong những loại móng được dùng phổ biến, có chức năng làm giảm trọng tải nhà 2 tầng. Kết cấu móng này hay được dùng vào các công trình ở nông thôn. Loại móng này được thiết kế, xây dựng và trải rộng dưới toàn bộ công trình, giúp giảm áp lực cho phần công trình lên đất nền. Loại móng này chỉ dùng trong các công trình có địa hình dễ lún, yếu, nhưng so với kết cấu móng băng thì thiết kế kiểu móng này ít được dùng cho kết cấu móng nhà 2 tầng.

Móng đơn

Kiểu móng này có tác dụng chịu tải trọng nhẹ bên cạnh kết cấu đơn giản, chỉ thường sử dụng cho những mẫu thiết kế nhà phố có nền đất rắn, vững chắc và tốt. Tuy vậy, trên thực tế kiểu móng này ít được dùng cho những mẫu thiết kế nhà.

Móng cọc

Kết cấu móng này dùng thi công xây dựng trên các đầu cọc tạo ra liên kết chặt chẽ giữa đài móng, giằng móng và cọc thi công. Từ đó tạo kết cấu vô cùng vững chắc. Loại móng này thường được sử dụng cho những địa hình đất dễ sụt lún, đất yếu yếu, hoặc ao hồ, những nơi có địa hình phưc tạp.
Số lượng cọc thi công còn phải phụ thuộc vào trọng tải công trình cùng với tác dụng vào đầu cột, độ sâu của móng chôn và sẽ được tính theo công thức:
Tải trọng sàn, tải trọng, trọng tải tác dụng khi đưa vào dùng tổng cộng từ khoảng 1.2 đến 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2(số tầng)
Nhìn chung trong các loại móng này thì móng băng là kiểu móng phổ biến và thường được dùng nhiều nhất trong các mẫu thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay.

>>>Xem thêm : Những mẫu nhà gác lửng dưới 100 triệu đầy đủ tiện nghi

Một số kinh nghiệm khi chọn thi công kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay 2021

Nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng

Thứ 1: Khảo sát thực trạng địa hình

Đây là công việc quan trọng tác động đến việc bố trí và chọn lựa phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng của ngôi nhà. Các công đoạn thi công, tính toán trọng tải đều phải căn cứ dựa vào nền địa chất thực tế này.

Thứ 2: Chọn lựa phương án thiết kế móng nhà 2 tầng, thi công phù hợp

Nếu như nền đất bình thường, gia chủ nên chọn lựa mẫu móng gióng như móng băng. Với nền đất cứng chắc và bền tốt có thể sử dụng kết cấu mong đơn. Còn nếu như công trình xây dựng phía trên ao hồ, nơi có địa chất yếu, thường bị lún nền thì bắt buộc phải sử dụng thiết kế kết cấu mong cọc cho công trình xây dựng. Phương án thiết kế móng thường linh hoạt, tính toán sau khi đã được khảo sát thực trạng địa chất và công trình cụ thể vào từng khoảng thời gian thi công xây dựng của mỗi công trình.

Thứ 3: Thi công phải tuân thủ theo các mẫu thiết kế

Công tác thi công móng nhà tại Công Ty Thiết Kế Xây Dựng

Công tác thi công móng nhà tại Công Ty Thiết Kế Xây Dựng


Sau khi khảo sát địa chất và đã chọn được phương án thiết kế móng thì giai đoạn thi công yêu cầu cần phải được chuẩn bị kỹ càng. Thi công đúng như bản thiết kế giúp đảm bảo tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình.

Thứ 4: Chọn lựa nguyên vật liệu thi công móng tốt

Kết cấu móng nhà 2 tầng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng và tuổi thọ của toàn bộ công trình. Vì vậy chất lượng nguyên vật liệu thi công móng như: xi măng, sắt thép, đá, cát, gạch, và sỏi… nên dùng những loại có chất lượng đã được kiểm chứng từ khá trở lên mới đảm bảo tuyệt đối chịu trọng tải. Phần móng là phần tuy không nhìn thấy nhưng lại là phần gốc rễ rất quan của 1 căn nhà đẹp.

Thứ 5: Chọn lựa nhà thầu thi công chuyên nghiệp – uy tín

Sự chuyên nghiệp của nhà thầu biểu hiện qua số tuổi kinh nghiệm làm nghề cùng với sự uy tín và chất lượng chuyên môn, trình độ của đội ngũ thi công xây dựng. Bạn không nên chỉ vì quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm thi công và uy tín của đơn vị nhà thầu thi công xây dựng trên. Nếu không mọi hậu quả sau này sẽ khó khắc phục và chi phí sửa chữa ,cải tạo sẽ rất nhiều.

>>>Xem thêm: Nguyên tắc đi dây điện âm tường an toàn mà bạn cần biết

Một vài những lưu ý trước khi thi công xây dựng móng

Mẫu thiết kế nhà 2 tầng hiện đại

Mẫu thiết kế nhà 2 tầng hiện đại


Từ những kinh nghiệm Công ty Xây Dựng XayNhaHCM xin đưa ra lời khuyên để giúp bạn tránh được một số sai lầm khi thi công móng nhà 2 tầng:

 • Lựa chọn thiết kế nhà phố phù hợp: Tìm hiểu loại móng nào phù hợp nhất với địa hình và đưa ra lựa chọn.
 • Sử dụng móng băng kết hợp
 • Khảo sát thật kỹ địa chất: Đây là việc rất quan trọng, đặc biệt là khi lựa chọn để biết đất có phù hợp với công trình thi công và xây dựng lên móng nhà. Tốt nhất thực hiện tại những nơi khô ráo, đất bền chặt và kiên cố.
 • Thi công đảm bảo: Nếu như việc thi công xây dựng không bảo đảm sẽ ảnh hưởng và tác hại nghiêm trọng đến công trình sau này như thấm sàn, hoặc nứt sàn bê tông… Vì vậy, tốt hơn hết là phải thiết kế có khoa học, đảm bảo chất lượng công trình, và tính toán kỹ lưỡng.
 • Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng tốt nhất có thể để đổ móng
 • Lựa chọn đơn vị nhà thầu, kiến trúc sư có kinh nghiệm và uy tín. Cần phải được tìm hiểu kỹ lưỡng
 • Phải chú ý kiểm tra, giám sát đến quá trình thi công và xây dựng xem hoạt động có đang đi đúng hay không.

Tìm hiểu về kết cấu móng băng nhà 2 tầng qua việc chọn loại móng

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Kết cấu móng băng nhà 2 tầng


Việc chọn loại móng phải tuỳ vào rất nhiều các yếu tố. Khi tìm hiểu cách xây móng nhà 2 tầng thì điều kiện nền và tải trọng là yếu tố trọng yếu nhất.

 • Với nền móng nhà 2 tầng tốt: Có thể sử dụng móng đá xây, gạch xây, hay bê tông đá hộc.
 • Với nền móng nhà 2 tầng có lớp đất yếu rất dày thì nên sử dụng móng bè đi kèm cọc ma sát đóng xuống sâu, ta có thể dùng biện pháp xử lý nền bằng cách làm cho chặt đất dưới sâu ( không nên sử dụng làm chặt đất trên mặt), không sử dụng đệm đất, đệm cát.
 • Với nền có lớp trên yếu nhưng lớp dưới lại tốt: Phải thay lớp đất yếu đi bằng đệm cát, đệm đất hoặc làm chặt đất trên nền mặt rồi xây móng cọc tre, cọc tràm.
 • Nếu nền có lớp trên đất tốt, lớp dưới đất yếu: Chỉ nên thi công xây nhà 2 tầng và dùng móng bè.

Nhà 2 tầng ứng dụng thiết kế kết cấu móng băng

Thiết kế biệt thự 2 tầng phải chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất. Ví dụ bước gian lớn nhất của toàn bộ nhà là 5m thì chiều cao của móng băng 2 tầng sẽ phải là 1/10*5m = 0.5m. Chiều rộng của móng băng phải là 0.33m. Do đó dầm móng băng sẽ có kích thước là 33×50 và bề rộng cánh móng băng dao động trong khoảng 1 đến 1.2m tùy vào điều kiện địa chất; thép dầm móng băng phải từ 6D18-6D20 là hợp lý, thép cánh móng băng sử dụng thép D10 chạy dọc băng, dùng D12 chạy ngang băng, hoặc đều D12 1 lớp đan A15cm.

Công thức tính số lượng chịu tải trọng móng cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Xây dựng nhà 2 tầng

Xây dựng nhà 2 tầng

Chọn số lượng đóng cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Số lượng cọc trên một đài phải dựa vào trọng tải truyền vào đầu cột, độ sâu lúc chôn móng. Tuy nhiên độ sâu chôn móng thường không ảnh hưởng quá lớn đến việc quyết định số lượng cọc do đó số lượng cọc sẽ tính toán như sau: Tải trọng lượng, tải trọng sàn, tải trọng động cho quá trình sử dụng tổng cộng bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện tích chịu tải của cột x hệ số moment 1.2 x số tầng (trường hợp này là 2). Ví dụ tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện tích chịu tải 20m2(5*4) suy ra số cọc là 1.2*1.2*5*20=144 tấn/20 = 7.2 cọc. Ta nên chọn 8 cọc.

Chọn máy ép cọc trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Sức chịu tải của cọc 200×200 = 20T mang ý nghĩa đầu cọc đơn chịu được tải trọng tĩnh là khoảng 20T, tải trọng động là trọng tải dồn lên đầu cọc trong lúc trình thi công, tải trọng động thường = 2-3 lần tải trọng tĩnh, và cũng là là tải trọng ép lên đầu cọc. Vì vậy tải trọng động ép lên đầu cọc là 200*200 là 20*2-20*3T = 40-60T.

>>>Xem thêm: Nguyên tắc lắp đặt ổ cắm điện trong nhà tắm đảm bảo an toàn

Các bước thi công làm móng trong kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng rẻ trung

Mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng rẻ trung


Khi xây móng nhà 2 tầng ta đi theo lần lượt các bước sau:

 1. Công tác đóng cọc.
 2. Công tác đào hố móng.
 3. Công tác làm phẳng mặt hố móng.
 4. Công tác kiểm tra cao độ lót móng.
 5. Đổ bê tông lót & cắt đầu cọc.
 6. Tiến hành ghép cốp pha móng.
 7. Công tác đổ bê tông móng.
 8. Công tác tháo cốp pha móng.
 9. Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

>>>Xem thêm : Nguyên tắc thiết kế điện trong nhà, hướng dẫn thiết kế chuẩn kỹ thuật

Bài viết trên là những điểm đáng chú ý và cách vận hành đo lường, thiết kế móng nhà 2 tầng mà Công ty Xây Dựng XayNhaHCM chia sẽ đến với các bạn đồng thời cũng là những tiêu chuẩn và thông tin cơ bản được đem đến để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho đọc giả.

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)