Những quy định về lộ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ

Lộ giới xây dựng là gì ? Chỉ giới xây dựng là gì ?

Khi mua nhà hoặc có ý định xây nhà, bạn phải tìm hiểu lộ giới xây dựng là gì có quy hoạch hay không và đặc biệt là các tỉnh thành lớn. Vì đã không tìm hiệu kỹ càng về quy định cuối cùng nhiều gia đình phải mất oan vài mét đất. Sau đây Công ty Xây Dựng XayNhaHCM xin tổng hớp một số kiến thức về những vấn đề trên.

Lộ giới xây dựng là gì?

Lộ giới hay được biết đến là “chỉ giới đường đỏ” đó là cụm từ do các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ra ranh giới qui hoạch, mở đường hay mở hẻm.
Lộ giới là chỉ điểm cuối cùng chiều rộng của con đường, khoảng cách được tính từ tim đường sang hai bên (Vì còn khoảng lưu không từ mép đường cho đến điểm chỉ lộ giới). Thường thì người ta sẽ cắm các cọc 2 bên đường để cảnh báo cho người dân không được phép xây dựng công trình kiên cố nằm trông phạm vi của mốc lộ giới.

Mô tả lộ giới

Mô tả lộ giới

Lộ giới xây dựng

 • Hiện nay, ở TP HCM có rất nhiều con hẻm có kế hoạch quy hoạch lộ giới nhưng chưa được thực hiện. Từ những năm 90, nhiều quận, huyện của thành phố đã bắt đầu quy hoạch lộ giới hẻm nhưng việc thực hiện được lại rất ít. Năm 2007, UBND TP.HCM đã có Quyết định 88 về việc quy định lại về lộ giới hẻm. Theo quyết định đó, lộ giới áp dụng cho hẻm chính tối thiểu phải là 6m, nếu rơi vào những trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không được dưới 4,5 m; áp dụng cho hẻm nhánh và hẻm cụt rơi voà khoảng từ 3,5 – 6m. Khi quyết định này được đưa ra, các quận huyện một lần nữa cần điều chỉnh lại nhưng đến nay vẫn không thể triển khai được, hầu hết việc quy hoạch hẻm chỉ dừng lại ngang bước cắm bảng lộ giới.
 • Muốn biết nhà có dính phải hẻm quy hoạch lộ giới hay không và dự kiến là bao nhiêu mét, bạn chỉ cần nhìn bảng ghi số hẻm ngay trên đầu hẻm.
 • Thường những nhà trong hẻm có dính quy hoạch lộ giới, khi muốn sửa chữa, đặc biệt là xây dựng lại sẽ được yêu cầu lùi vào trong để đảm bảo như quy hoạch dự kiến.

>>>Xem thêm : Cách lựa chọn thiết kế móng nhà 2 tầng đảm bảo tiêu chuẩn

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa mục đích là để phân định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình và phần đất được dành cho khu vực đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng, kỹ thuật, không gian công cộng khác ( Căn cứ điều 3 Luật xây dựng )

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở :

 • Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép được xây dựng nhà ở, công trình kiến trúc trên đất đó.
 • Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát với chỉ giới đường đỏ hay ranh giới lô đất; hoặc lùi vào trong so với đường đỏ nếu công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do sự yêu cầu của quy hoạch).
 • Khoảng lùi thường là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng.
 • Thường thì người ta sẽ cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để nhằm cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình, kiến trúc kiên cố trông phạm vi của những mốc lộ giới.

Chỉ giới xây dựng là gì ?

Lộ giới và chỉ giới đường đỏ

Lộ giới và chỉ giới đường đỏ

Xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo luật xây dựng thì phụ thuộc vào độ cao của ngôi nhà sẽ có khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Cụ thể:
Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét

 • Nếu như tuyến đường có lộ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách lộ giới, có ý nghĩa đó là ngôi nhà đó sẽ được xây dựng sát bên vỉa hè.
 • Cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng lại có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét.
 • Nếu công trình có xây dựng có độ cao trong khoảng từ 22-25 mét thì khi xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc của lộ giới.
 • Nếu công trình có độ cao khoảng từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào trong 6 mét.
 • Như vậy, chúng ta đã nhận ra được một quy luật đó chính là công trình càng cao phải càng lùi vào sâu hơn so với mốc của lộ giới.

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét

 • Với tuyến đường lộ giới nằm trong khoảng từ 19 đến 22 mét thì những công trình được xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải có khoảng cách lộ giới. Nghĩa là công trình đó được phép xây dựng sát mốc với lộ giới.
 • Với công trình nằm trong khoảng từ 22-25 mét sẽ phải cách mốc lộ giới 3 mét.
 • Với công trình cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét.

>>Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế điện trong nhà, hướng dẫn thiết kế chuẩn kỹ thuật
Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên
Những công trình thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách mốc với lộ giới. Nhưng với những công trình từ 28 mét trở lên thì buộc phải cách mốc của lộ giới là 6 mét.
Như vậy, chúng ta đã thấy được việc xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: về độ rộng của tuyến đường lộ giới, về độ cao của công trình, …
Cũng không ít người thắc mắc nếu mua nhà hoặc bán nhà sau thời điểm công bố lộ giới nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có quyết định lộ giới, vậy ngôi nhà đó có được bồi thường hay không?
Theo luật, đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong lộ giới không được phép mua bán trong trường hợp này chỉ được bồi thường 50% giá trị. Với việc bán, sang nhượng, tặng, cho,… bất động sản ở trước khi công bố lộ giới thì sẽ được bồi thường 100%.

Bản vẽ mô tả

Bản vẽ mô tả khoảng lùi


Khoảng lùi công trình là gì ?
Khoảng lùi của công trình so với lộ giới hay chỉ giới xây dựng của công trình còn phụ thuộc việc tổ chức qui hoạch không gian, kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa vào chiều rộng của lộ giới  và ít nhất phải theo các qui định sau:

 • Nếu công trình có chiều cao từ 19m trở xuống và được xây dựng ở tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 19m thì không cần phải có khoảng lùi, nghĩa là được xây dựng sát vỉa hè. Với lộ giới cũng là 19m nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Trường hợp công trình có chiều cao lên đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m. Với công trình xây dựng có chiều cao từ 28m trở lên thì phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu vào trong từ đó diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.
 • Trong trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m đối với công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m thì phải lùi vào 3m tính từ vỉa hè. Khi xây dựng công trình cao từ 28m trở lên phải lùi sâu 6m.
 • Với những lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên, công trình cao đến 25m thì không phải chừa lại khoảng lùi. Nếu xây từ 28m trở lên thì công trình cần phải lùi vào bên trong 6m.
 • Khoảng lùi tối thiểu của các công trình phụ thuộc theo bề rộng lộ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.
 • Trong các hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ.

Trên đây là những quy đinh về lộ giới xây dựng, giới chỉ xây dựng được nhà nước ban hành theo Luật mà Công ty Xây Dựng XayNhaHCM cung cấp đến cho đọc giả để có thể hiểu được những quy định tránh việc vi phạm lúc thi công. Hy vong bài viết đã đem đến cho các bạn những điều hữu ích.
>>>Xem thêm: Những mẫu nhà gác lửng dưới 100 triệu đầy đủ tiện nghi

5/5 - (6000 bình chọn)
By XayNhaHCM -
5/5 - (6000 bình chọn)