Tư vấn chi tiết thiết kế nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Mái nhà là nơi hấp thu toàn bộ nhiệt của nhà xưởng cũng là là yếu tố trọng yếu để giúp thoát hơi nước ra không gian bên ngoài và tránh ẩm mốc. Điều này đặc biệt quan trọng nhất là đối với phân xưởng có nhiều thiết bị máy móc, nhân công, việc thoát ẩm qua nóc gió thường xuyên sẽ góp phần tạo nên một không gian mát mẻ hơn. Chi tiết nóc gió nhà xưởng công nghiệp sẽ được Công ty Xây Dựng XayNhaHCM phân tích dưới bài viết này để các bạn có thể tham khảo và lắp đặt.

Khái niệm về nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Nóc gió nhà xưởng là chi tiết được dùng cho việc lưu thông không khí trong nhà xưởng công nghiệp
Nóc gió là bộ phận của tầng áp mái có tác dụng giúp lưu thông, điều hoà không khí cho nhà xưởng. Đây được xem là hệ thống thông gió tĩnh vì đặc điểm của chúng không có bất kỳ bộ phận chuyển động cơ học nào yêu cầu năng lượng mặt trời hay năng lượng điện để hoạt động. Chỉ cần bố trí cửa lấy gió và thải gió hợp lý sẽ giúp luồng không khí được lưu thông tuần hoàn một cách tốt nhất. Vì vậy, nóc gió còn có một cái tên gọi khác là nóc thông gió hay là cửa gió trời.

Lợi ích của chi tiết nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Nóc gió nhà xưởng công nghiệp là 1 chi tiết rất cần thiết cho nhà xưởng nhờ những lợi ích lớn mà nó mang lại.

Nóc gió nhà xưởng giúp tiết kiệm điện năng

Sử dụng nóc gió mái nhà xưởng công nghiệp là một biện pháp làm mát rất hiệu quả mà còn tiết kiệm điện năng. Chi tiết nóc gió được thiết kế cố định bên trên mái nhà và không cần điện để hoạt động. Nhờ vậy mà doanh nghiệp, công ty sẽ chỉ phải đầu tư chi phí thiết kế và lắp đặt ban đầu.

Thông gió nhà xưởng

Thông gió nhà xưởng


Nóc gió không sử dụng năng lượng mặt trời để hay điện năng hoạt động. Doanh nghiệp chỉ cần đầu tư chi phí lắp ráp và thiết kế ban đầu và sử dụng tuỳ ý. Nhờ vào đó có thể giảm được nhiều chi phí hàng tháng.

Ít bảo dưỡng và sửa chữa

Do không các chi tiết không có chuyển động cơ học nên nóc gió rất ít khi bị hỏng. Doanh nghiệp thường không cần phải sửa chữa, thay mới, và bảo dưỡng. Cho dù là sửa chữa thì cũng dễ dàng thực hiện.
Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lên kiểm tra định kỳ xem có bị hư hại gì hay không. Kiểm tra tính chắc chắn hoặc rỉ sét để lên kế hoạch sửa chữa hoặc thay mới. Chi phí cho nóc gió nhà xưởng là khá thấp và dễ mua.

GIúp lưu thông không khí tốt

Tầng áp mái là nơi tiếp nhận toàn bộ nhiệt của căn nhà. Khi con người và máy móc hoạt động sẽ sản sinh ra nhiệt và khí CO2, không khí nên sẽ bay lên rồi tích tụ trên mái cùng với hơi nước. Lắp đặt nóc gió để tạo thuận lợi cho không khí lưu thông liên tục qua mọi hệ thống, không khí ấm cùng hơi ẩm sẽ có thể thoát ra ngoài.

hệ thống thông gió nhà xưởng

Hệ thống thông gió nhà xưởng


Quá trình thoát khí này sẽ tạo ra sự chênh lệch về áp suất. Dẫn không khí mát từ bên ngoài đi vào nhà xưởng qua các lam gió, cửa sổ, và thay vào phần không khí vừa mới thoát ra để tạo nên được sự cân bằng. Những ngày hè thời tiết nóng bức giúp nhà xưởng trở nên mát mẻ và tiết kiệm chi phí làm mát. Những ngày đông lạnh, mưa, nóc gió nhà xưởng giúp cản nước chảy vào trong đồng thời vẫn giữ cho không khí mát mẻ, thông thoáng.

Một số loại nóc gió nhà xưởng cùng bản vẽ chi tiết

Có hai loại nóc gió nhà xưởng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đó là hai loại:

  • Nóc gió dạng thoát hông (Jack roof monitor): Tôn nóc gió có độ dốc về hai bên để qua đó giúp thoát nước mưa nhanh. Không khí nóng sẽ thoát ra từ bên dưới tôn nóc gió.
Hạng hông

Dạng hông

  • Nóc gió nhà xưởng dạng thoát thẳng đứng (Gravity ridge ventilator): Tôn nóc gió đặt 1 góc vuông 90 độ so với mái nhà. Không khí nóng bay lên & thoát ra ngoài theo phương thẳng đứng ở cửa gió trời.

Dạng thẳng đứng
>>>Xem thêm: Tư vấn làm nhà xưởng bằng tôn tiết kiệm chi phí

Hệ thống thông gió nhà xưởng phổ biến hiện nay 2021

Hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên

Tạo rạ thông thoáng cho môi trường làm việc bên trong nhà xưởng nhờ vào bố trí các cửa lấy không khí trong lành & thải bụi bẩn.
Ưu điểm: Chi phí đầu tư rẻ.
Nhược điểm: Hiệu suất hoạt động không quá cao, phụ thuộc nhiều vào ví trí nhà xưởng để đón hướng gió, thời tiết, và không gian nhà xưởng,…
Phương pháp thực hiện : bố trí lam gió để nhận không khí và thải khí bẩn đối xứng nhau qua đó mang lại hiệu quả tốt nhất. Yêu cầu lam gió cần có thể che mưa. Có thể sử dụng cầu thông gió trên mái tạo ra sự thông thoáng bên trong nhà xưởng.

Hệ thống thông gió của nóc không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này có hơi giống phương pháp trên. Nhưng thay vì đặt lam gió ở hai đầu, thì phương pháp này dùng một đầu dùng lam gió để lấy không khí đi vào. Đầu kia sẽ sử dụng quạt hút đẩy không khí bên trong nhà xưởng ra bên ngoài. Khi quạt hoạt động, không khí bẩn sẽ bị hút ra ngoài và khí tươi từ bên ngoài sẽ đi theo lam gió tiến vào bên trong nhà xưởng.

Thông gió

Thông gió


Hệ thống thông gió của nóc không sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió nóc nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió

Cũng giống như những phương pháp nêu trên. Phương pháp này sẽ dùng các ống dẫn gió và quạt hút. Ưu điểm của hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió là có thể lấy không khí tùy ý tại mọi điểm (nơi mà có nhiều nguồn không khí trong lành).

Hệ thống thông gió kết hợp việc làm mát nhà xưởng

Là phương pháp phổ biến lấy không khí tươi ra bên ngoài sau đó làm mát bởi thiết bị quạt rồi thổi thẳng vào bên trong nhà xưởng. Khi đó không khí nóng và bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ bị đưa ra bên ngoài, giúp tạo nên một môi trường làm việc thông thoáng và thoáng mát.

Những lưu ý khi chọn lựa nóc gió

Nóc gió không phải là hệ thống kín hoàn toàn vì vậy, khi chọn lựa lhay ắp đặt, doanh nghiệp cần chú ý:

Cầu thông gió

Cầu thông gió


Hệ thống thông gió nhà xưởng

  • Hiệu quả thông gió không cao: Do diện tích của nóc gió bị hạn chế và phụ thuộc nhiều vào điều kiện gió tự nhiên, doanh nghiệp nên kết hợp với những biện pháp khác giúp tăng hiệu quả thông gió và làm mát.
  • Lựa chọn vị trí lắp phù hợp: Khe hở nóc gió sẽ khiến bụi bay vào bên trong nhà xưởng, chính vì vậy nhà xưởng được đặt ở nơi nhiều bụi nên cân nhắc kỹ.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc ưu điểm, nhược điểm, cách khắc phục hạn chế hệ thống nóc gió nhà xưởng của Công ty Xây Dựng XayNhaHCM cung cấp. Với những thông tin trên, phần nào sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn và thông tin để cân nhắc cho việc lắp đặt. Hãy lựa chọn thật kỹ và lắp đặt như mong muốn của mình.
>>>Xem thêm: Biện pháp thi công, chi tiết xây dựng nhà xưởng mới nhất

5/5 - (6000 bình chọn)
By XayNhaHCM -
5/5 - (6000 bình chọn)