Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy chuẩn nhất

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp hay còn gọi bậc cửa, bậc cấp nhà, là dùng đá để ốp lát vào bề mặt bậc tam cấp, thường sử dụng loại đá tự nhiên như đá hoa cương Granite, đá Marble hoặc đá nhân tạo. Bậc tam cấp đẹp vừa về thẩm mỹ vừa giúp việc đi lại dễ dàng hơn, dễ dàng vệ sinh hơn, tạo thẩm mỹ cao cho ngồi nhà của bạn.

 

100+ Mẫu bậc tam cấp đẹp, hiện đại hợp phong thuỷ nhất 2023

 

Ưu điểm của bậc tam cấp

Sử dụng đá để lát bậc tam cấp đang là xu hướng trong thiết kế nhà phố hiện nay. Giá thành của các loại đá hiện tại đã rẻ hơn trước rất nhiều nhờ đường vận chuyển thế giới thuận lợi. Không những thế, đá sẽ có nhiều ưu điểm hơn những chất liệu khác như gỗ, gạch, bê tông…

Độ bền cao

Đá là một loại khoáng sản tự nhiên được hình thành từ các quá trình địa chất kéo dài hàng triệu năm. Vì vậy, đá có độ cứng và độ bền cao hơn so với các vật liệu khác như gỗ, kim loại hay nhựa cùng khả năng kháng khuẩn tự nhiên. Vật liệu này có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu được lực cao, chống trầy xước mặt, khó có thể xuống cấp màu, không bị hao mòn, chống nước, không thấm nước… Nhờ đó, bậc tam cấp sẽ tồn tại theo thời gian rất lâu.

Thẩm mỹ cao

Với đặc tính là đá từ tự nhiên chính vì thế bậc tam cấp có rất nhiều mẫu mã và màu sắc đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu của mọi người đặc biệt là phong thuỷ. Màu sắc của đá kết hợp với vân đá tự nhiên tạo nên vẻ đẹp huyền bí, cuốn hút cho ngôi nhà của bạn.

Cách tính bậc tam cấp cho ngôi nhà của bạn

Cách tính bậc tam cấp phù hợp với phong thuỷ

Có 2 khái niệm bạn cần biệt: khái niệm bậc – là khái niệm tính cấp bậc xây lên, khái niệm chỉ loại cấp – nhị cấp hay tam cấp…

Ví dụ: Nếu sân nhà ngang với bậc 1 của tam cấp ( thì được gọi là tam cấp 1), tức là bạn phải đào phần sân lõm xuống để lấy chỗ đặt tam cấp. Lúc này, bậc tam cấp chỉ còn là 2 cấp, do bậc 1 đã nằm dưới sân – và đây chính là bậc nhị cấp.

Ví dụ như sau: Đặt nhà và bậc tam cấp 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp (do bậc 3 đã là hiên nhà).

Từ đó ta rút ra được kết luận bậc tam cấp sẽ chỉ thực sự là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn nền nhà

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên – Địa – Nhân”

Nếu giữ đúng với tên gọi bậc tam cấp thì bạn nên đặt bậc cấp 1 cao hơn sân nhà và bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Thông thường bậc tam cấp luôn được sắp đặt theo số lẻ như  3 – 7 – 9 để đảm bảo cho các yếu tố tượng trưng: Thiên – Địa – Nhân. Tuỳ vào nhu cầu và ý muốn của gia chủ mong muốn.

100+ Mẫu bậc tam cấp đẹp, hiện đại hợp phong thuỷ nhất 2023

Rate this post
By Lê Thanh Tiến -
Rate this post