Các cách che đường dây điện trong nhà giúp tăng thẩm mỹ

Cách che đường đường dây điện trong nhà, lý do thực hiện

Những công trình nhà ở xây dựng lên hiện nay hầu hết đều chọn lựa giải pháp đi dây điện âm tường. Điều này giúp tăng độ an toàn và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Dù vậy vẫn có một số lượng rất lớn các công trình nhà ở chọn lựa cách đi dây điện nổi sau đó chọn một cách che đường dây diện trong nhà giúp tiết kiệm chi phí. Dễ dàng trong việc sửa chữa và lắp đặt
Tuy nhiên, cách đi dây điện nổi trong nhà luôn cần phải tuân thủ theo vài nguyên tắc nhất định giúp tăng tính thẩm mỹ. Cũng như bảo đảm tối đa độ an toàn cho người dùng. XayNhaHCM xin chia sẻ một số cách để che đường dây điện trong nhà qua bài viết dưới đây.

Ưu và nhược điểm cách đi đường dây điện nổi trong nhà

Phương pháp này sẽ đi dây điện qua các đường ống nhựa tròn hay dẹt. Dây điện được ốp lên tường hoặc trần nhà. Nguồn điện bên ngoài sẽ thông qua dây dẫn vào trong căn nhà sau đó được phân chia đến các phòng. Việc đi dây điện nổi trong nhà thường sẽ được làm khi công việc xây dựng của bạn đã hoàn tất .

Ưu và nhược điểm cách đi đường dây điện nổi

Ưu và nhược điểm cách đi đường dây điện nổi

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm chi phí hơn so với các cách đi dây điện ngầm, âm tường.
  • Dễ dàng nâng cấp hay sửa chữa hệ thống điện
  • Dễ dàng thêm bớt hoặc đi lại nếu cần thiết. Loại bỏ đường dây nếu cảm thấy không cần thiết.
  • Không cần nhất thiết phải có sơ đồ thiết kế mạch điện trong nhà trước khi thi công xây dựng

Nhược điểm:

  • Nếu được đi lung tung (sự rối mắt) làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
  • Ảnh hưởng đến việc sử dụng không gian và có nhiều điều cần lưu ý.
  • Dễ sảy ra nguy cơ bị cháy nhà khi bị cháy, chập dễ.

>>>Xem thêm: Những mẫu nhà gác lửng dưới 100 triệu đầy đủ tiện nghi

Che đường dây điện trong nhà đẹp, an toàn

Giấu dây điện vào trong ngăn kéo

Đây là một ý tưởng sáng tạo rất tuyệt cho phòng làm việc tại nhà hay phòng khách. Việc này giúp bạn luôn giữ cho căn phòng gọn gàng, sạch sẽ.
Giấu vào hộc tủ

Cách che đường dây điện trong nhà – Giấu vào hộc tủ

Dùng dây điện vào làm vật trang trí

Nếu việc giấu đường dây điện, dây cáp với bạn là không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng như các món đồ vật trang trí trong căn phòng. Không phải loại dây điện nào cũng dễ trang trí theo cách này. Vì vậy, việc chọn loại dây cáp (chứ không nên là dây điện) nên được ưu tiên do chúng có thường ít gây nguy hiểm cho bạn. Ví dụ như cáp mạng, cáp điện thoại,…

Dùng dây điện vào làm vật trang trí

Dùng dây điện vào làm vật trang trí

>>>Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế điện trong nhà, hướng dẫn thiết kế chuẩn kỹ thuật

Cố định và tạo hình cho đường dây điện

Với loại dây cáp dài, bạn có thể cố định chúng lại và tạo hình trang trí trên tường. Phương pháp này thường sẽ không phù hợp với các đoạn dây cáp điện quá ngắn. Tuy nhiên, nếu thật sự thích phương pháp trang tí này, bạn có thể mua thêm 1 vài sợi dây điện nữa để tạo ra khung cảnh hoàn chỉnh cho việc trang trí của mình.

Cố định và tạo hình cho đường dây điện

Cố định và tạo hình cho đường dây điện

Giấu dây điện vào mép chân tường, mép cửa

Đây là một giải pháp cổ điển và dễ dàng thực hiện nhất giúp cho nhà cửa gọn gàng hơn, đó là đưa đường dây điện vào chân tường hay chân bàn ghế, các mép cửa,… trên đường đi của chúng. Để giấu đi triệt để, việc này đòi hỏi phải sơn dây điện cùng màu với tường nhà, cửa hay bàn ghế là điều cần thiết. Với một màu dây điện không ăn nhập cùng ngôi nhà gây ra sự nham không đồng điệu. Từ đó không khác nhiều lắm so với khi dây điện vẫn chạy rối loạn như lúc đầu.

Giấu dây điện vào mép chân tường, mép cửa

Giấu dây điện vào mép chân tường, mép cửa

Thiết kế tường đôi trong nhà

Đừng nghĩ rằng việc tạo một bức tường nữa gây ra tốn kém chi phí, phức tạp từ đó khiến diện tích phòng bị thu hẹp lại,… Bức tường thứ hai chỉ là 1 tấm vách mỏng ngăn bên bên ngoài, nó có thể làm từ thạch cao, gỗ… Giúp che đi dấu vết của đường dây điện. Bạn hoàn toàn có thể đi đường dây điện ở khoảng giữa hai bức tường mà không hề gây mất thẩm mỹ.

Thiết kế tường đôi trong nhà

Thiết kế tường đôi trong nhà

>>>Xem thêm: Nguyên tắc lắp đặt ổ cắm điện trong nhà tắm đảm bảo an toàn

Ổ cắm dây điện ấn tượng

Nhiều ý kiến cho rằng những ổ cắm điện rời thật xấu và chiếm diện tích nhiều. Nhưng bạn sẽ suy nghĩ lại khi nhìn thấy ổ cắm điện có thiết kế kiểu chuỗi hình khối nhiều màu sắc; xen kẽ nhau là 1 cách hay để giúp ổ cắm tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Ổ cắm dây điện đẹp

Ổ cắm dây điện đẹp

Bọc đường dây điện bằng các loại vật liệu

Một ý tưởng sáng tạo khác; rất hay nhưng đồng thời cũng là một phương pháp phổ biến. Với việc dễ dàng thực hiện cho mọi người, ngay cả khi không có năng khiếu nào, bạn vẫn có thể dễ dàng cuốn những loại dây phù hợp xung quanh để tăng tính thẩm mỹ cho dây điện. Bạn cũng có thể sử dụng dây nhựa, dây thừng tuy hơi cầu kì hơn một chút nhưng cũng có thể dùng dây vải cùng màu sắc ăn nhập đồng điẹu với các món nội thất bên trong nhà.
Chỉ với việc dành một chút thời gian, bạn đã có thể giúp tăng sự thẩm mỹ cho những đoạn dây điện lộn xộn, thừa thãi trong nhà. Từ đó giúp chúng trở nên đẹp mắt hơn.

Cách Bọc đường dây điện bằng các loại vật liệu

Cách che đường dây diện trong nhà – Bọc đường dây điện bằng các loại vật liệu

Dùng dây nhựa, băng keo màu sắc để cố định lại đường dây điện

Dây nhựa, băng keo cố định dây điện đầy màu sắc với những trang trí hoa lá cành sẽ giúp bạn tạo nên một bức tường trông vui mắt, dễ thương, đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà bạn.

Dùng dây nhựa, băng keo màu sắc để cố định lại đường dây điện

Dùng dây nhựa, băng keo màu sắc để cố định lại đường dây điện

Hy vọng với các ý tưởng về cách che đường dây điện trong nhà với việc đi dây điện nổi đẹp và an toàn bên trên được XayNhaHCM gợi ý được cho bạn đã đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công để tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống của mình!
>>>Xem thêm : Nông thôn mẫu nhà cấp 4 đẹp giá rẻ 100 triệu tiện nghi

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)