Các Tiêu Chuẩn Bản Vẽ Thiết Kế Kết Cấu Móng Băng Nhà 2 Tầng

Móng băng nhà 2 tầng là một thành phần rất quan trọng để cấu tạo nên công trình, kiến trúc nhà 2 tầng hoàn chỉnh. Vậy thì kết cấu móng băng nhà 2 tầngcó những gì? Tiêu chuẩn là gì? Hôm nay hãy cùng XayNhaHCM tìm hiểu những vấn đề đó qua bài viết sau đây nhé!

Bản vẽ kết cấu móng băng nhà 2 tầng và những tiêu chuẩn cần có

Móng băng nhà 2 tầng là loại móng với chiều dài gấp nhiều lần khi so với chiều rộng. Móng băng thường được dùng ở phía dưới tường hoặc dưới cột. Và để tương ứng với những đặc điểm này mà các kiến trúc sư sẽ thiết kế. Và dựng nên bản vẽ móng nhà tuỳ vào các tiêu chuẩn khác nhau.

Tiêu chuẩn về kích thước bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn các thông số được đưa ra nhằm bảo đảm tối đa cho sự an toàn của công trình mà theo đó:

 • Kích thước móng tiêu chuẩn phổ thông sẽ là: (900-1200) x 350 (mm). Trong đó thép của loại móng phổ thông phải đạt được kích thước là Φ12a150.
 • Kích thước của dầm móng phổ thông là: 300 x (500-700) (mm). Và thép của dầm móng cần đạt 6Φ(18-22) trường hợp thép dọc; Φ8a150 trường hợp thép đai.
 • Trường hợp với những dự án xây dựng nhà cao tầng điển hình. Các kiến trúc sư thường sẽ chọn chiều cao dầm móng chiếm khoảng 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí móng, cột dầm và đai thép

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí móng, cột dầm, đai thép trong bản vẽ móng băng nhà 2 tầng sẽ được đo lường, tính toán bằng khoảng hở thông thủy của công trình thi công. Theo đó, các giá trị này sẽ không nhỏ hơn trị số lớn. Và cũng không nhỏ hơn đường kính của cốt thép. Việc bố trí cốt thép thường được được quy định như để thỏa mãn khoảng cách tiêu chuẩn:

 • Phần cốt thép đặt dưới có khoảng hở phải bằng 25mm.
 • Phần cốt thép đặt trên có khoảng hở phải bằng 30mm.
 • Trường hợp cốt thép đặt thành hai hàng thì hai phần phía trên cần cách nhau 50mm.
 • Đối với thi công bằng đầm dùi thì khoảng hở phía trên phải đút lọt được đầm dùi.
 • Khoảng cách giữa dầm khung và dầm sàn phải bảo đảm được tạo thành góc vuông.

>>>Xem thêm: Cách lựa chọn thiết kế móng nhà 2 tầng đảm bảo tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn về các thông số kỹ thuật nguyên vật liệu

 • Đối với vật liệu cốt thép được sử dụng cho kết cấu móng băng nhà 2 tầng. Phần tiết diện bị giảm trong quá trình làm sạch hay vận chuyển phải bảo đảm không được quá giới hạn cho phép. Chỉ số tiết diện giới hạn cho phép là không quá 2% đường kính.
 • Cốt thép trước khi đưa vào giai đoạn thi công cần phải được cố định trước bằng chân chó hay cục kê bê tông. Khoảng cách chân chó hoặc cục kê bê tông phải cách nhau theo tỷ lệ nhất định. Điều này giúp hạn chế sự xê dịch từ trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn thi công bê tông phải bảo đảm sự vững chắc, có độ dày và khả năng chịu lực tốt, đạt tiêu chuẩn. Và đặc biệt là không được biến dạng do sự thay đổi của trọng lượng bê tông.
 • Phần bê tông phải được trộn theo tỷ lệ chuẩn, sạch và không lẫn các tạp chất.

Quy trình thực hiện và kết cấu móng băng nhà 2 tầng

Giải phóng và san lấp mặt bằng

Giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên và chiếm một vai trò quan trọng trong quy trình tạo nên kết cấu móng băng nhà 2 tầng. Tại bước này, chủ nhà hay thợ thi công sẽ phải dọn dẹp thật sạch sẽ khu vực dự định làm móng nhà. Sau khi hoàn thành việc này sẽ tiến hành san lấp mặt bằng trở nên đều hơn. Từ đó thuận tiện cho quá trình đổ móng được diễn ra tiếp theo. Tùy vào tính chất địa hình và đặc điểm của công trình. Độ nông, sâu của móng mà có thể sẽ thay đổi khác nhau.

Ngoài việc chủ yếu là giải phóng mặt bằng, chủ nhà hay nhà thầu cũng phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu để tiến hành thi công. Bao gồm xi măng, sắt, thép, các dụng cụ xây dựng,… Từ đó bảo đảm quá trình thi công diễn ra nhanh hơn và đảm bảo an toàn cũng như chất lượng.

Chuẩn bị nguyên vật liệu đổ móng

Chuẩn bị cốt thép

Trong việc tiến hành chuẩn bị cốt thép. Các thợ thi công sẽ tiến hành gia công và uốn nắn thép giúp bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật đề ra. Đồng thời chọn lựa những thanh thép đạt đủ tiêu chuẩn về độ dẻo dai và độ vững chắc. Có bề mặt sạch sẽ và không bị gỉ sét cũng như tiết diện đủ để đưa vào quy trình thi công xây dựng.

Ngoài ra, các mối hàn và mối nối hay các mối buộc thép cũng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về thông số, kỹ thuật. Cụ thể hơn, các mối hàn, mối nối phải lớn hơn hoặc bằng 10d. Còn các mối buộc phải lớn hơn hoặc bằng 30d. Với d là đường kính thép.
Để bảo chất lượng tốt nhất cho công trình của mình, khách hàng nên lựa chọn cốt thép ở những đơn vị cung cấp đã tạo được sự uy tín, tin cậy.

>>>Xem thêm: Những Mẫu Thiết Kế Bể Bơi Ngoài Trời Đẹp, Chi Phí Rẻ Hiện Nay

Chuẩn bị cốp pha

Cốp pha là thứ sẽ quyết định trực tiếp đến sự bền chắc của cả công trình xây dựng. Chính vì vậy quy trình chuẩn bị cốp pha phải được thực hiện nghiêm chỉnh và đảm bảo.

Cốp pha phải có được chất lượng. Cốp pha phải còn nguyên vẹn, không bị mục nát và phải cahức chắn. Các thanh gỗ chống phải đạt được độ dày tối thiểu 4cm, để bảo đảm an toàn cho việc thi công. Đặc biệt, trước khi sử dụng các cây chống, mật độ phân bố cây chống phải được tính toán thật tỉ mỉ và thật cẩn thận. Việc tính toán này giúp tránh tình trạng xê dịch và gây mất an toàn trong suốt quá trình thi công thực tế.

Thực hiện đổ móng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cốt thép và cốp pha. Quy trình đổ móng sẽ được tiến hành. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình và thực hiện kết cấu móng băng nhà 2 tầng. Trong bước này, các thợ thi công sẽ tiến hành đổ trực tiếp phần bê tông vào các hố móng đã được đào trước.

Quá trình thực hiện đổ móng nhà 2 tầng

Khi tiến hành đổ móng phải bảo đảm đạt tiêu chuẩn các yêu cầu và kỹ thuật xây dựng. Bê tông phải được đổ đầy vào móng và phần bê tông đổ móng không được lẫn rác hoặc các tạp chất khác. Không được lẫn các nguyên liệu đá, sỏi cát sai lệch kích cỡ vào phần bê tông đổ móng. Việc này hạn chế này sẽ tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này.

Trong quá trình thi công móng. Nên đổ từ xa cho đến gần. Nên sử dụng cây bắc sàn qua các hố móng để tránh những trường hợp đứng trực tiếp lên thành cốp pha. Từ đó làm sai lệch vị trí đổ móng đã được xác định từ trước. Để hiệu quả thi công đạt hiệu xuất cao nhất, chủ nhà nên cân nhắc lựa chọn vị trí địa hình. Và các đơn vị thi công tốt và có uy tín. Các đơn vị có thợ thi công lành nghề và đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thực tế.

Tiêu chuẩn bản vẽ móng băng nhà 2 tầng và quy trình làm móng sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả thi công và xây dựng sau này của bạn. Hy vọng qua bài viết, Công ty Xây Dựng XayNhaHCM đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, chúc bạn có thể có được một công trình như ý của mình!

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Kỹ Thuật Lắp Đặt Điện Trong Nhà An Toàn Và Đúng Kỹ Thuật

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)