Cách Làm Mặt Bàn Bê Tông – Các Bước Tiến Hành Và Hoàn Thiện

Mặt bàn bếp bằng bê tông mài hoặc đá mài terrazzo – đang ngày càng trở nên phổ biến trong những ngôi nhà hiện đại. Việc thi công mặt bàn bếp bằng bê tông mài giúp cho không gian khu vực bếp trở nên hiện đại, nổi bật hơn. Trong nội dung bài viết sau đây, XayNhaHCM sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm mặt bàn bê tông – sửa chữa mặt bàn bê tông. Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Cách làm mặt bàn bằng bê tông cho phòng bếp, phòng khách

Công tác thi công mặt bàn bếp bằng bê tông mài đòi hỏi đến việc thợ có tay nghề cao. Cùng với đó là khả năng thẩm mỹ tinh tế. Tất cả hội tu mới có thể tạo ra các mặt bàn bếp, mặt đảo bếp tinh xảo, quầy bar, mặt bàn ăn, mỹ nghệ. Trộn hỗn hợp vữa bê tông và ép sản phẩm bê tông cốt sợi thủy tinh gia cường lên khuôn bằng gỗ hoặc xốp. Sau đó là việc đổ vữa vào khuôn với những hình dạng đa dạng khách nhau.

Đây là 1 phương pháp thú vị để tạo ra những sản phẩm mặt bàn ăn – bàn bếp bằng bê tông nhẹ, không giới hạn các chọn lựa màu sắc và các cách phong cách. Để hoàn thiện cho căn bếp của bạn. Cho dù đó là phong cách cổ điển hay phong cách hiện đại.

Lợi ích của mặt bàn bếp xi măng mài

 • An toàn cho con người sử dụng và thân thiện với tự nhiên, môi trường.
 • Phù hợp với mọi không gian phòng bếp. Vì mặt bàn bếp sẽ được thi công xây đổ tại chổ do đó sẽ có hình dáng rất linh hoạt và không khuôn mẫu gò bó.
 • Chi phí thi công khá thấp, giá thi công mặt bàn trong phòng bếp bằng bê tông mài trên thị trường hiện nay chỉ khoảng 50%. Khi so với các loại mặt bàn bếp bằng đá granite (hoa cương), đá nhân tạo, đá kim sa, đá marble, mặt thủy tinh cường lực…v/v
 • Có nhiều màu sắc và nhiều phong cách khác nhau như giả đá marble, vân mây, vân đá..
 • Mặt bàn bê tông nhẹ, không bị thấm nước, có độ bền cao, ố màu, trầy xước, nứt vỡ, sứt mẻ.
 • Chịu được nhiệt độ cao, không bị nứt vỡ, ố màu khi đặt nồi hoặc xoong chảo nóng

>>>Xem thêm: Đặc Điểm Cửa Nhôm Xingfa Và Tính Năng, Độ Bền Ưu Việt Của Nhôm Xingfa

Công tác thi công và cách làm mặt bàn bê tông mài

Cách trộn vữa đổ mặt bàn xi măng mài

Trộn hỗn hợp vữa và phụ gia tăng cứng, phụ gia màu. Để tạo ra được một hỗn hợp vữa cứng và có thể ép đổ vào khuôn. Hỗn hợp này phải vừa đủ lỏng để chảy qua bàn tay khi cầm lên.

Trộn hỗn hợp xi măng (bê tông)

 • Tiến hành đổ cát, xi măng, phụ gia màu và phụ gia hỗn hợp, cùng vữa với vữa trộn lại cùng nhau. Trên thị trường hiện nay có bán loại vữa khô trộn sẵn rất tốt để thay thế. Nên chú ý với bề mặt bàn bếp và mác bê sao cho tông càng cao càng tốt. Dùng bay để trộn hỗn hợp vữa và cốt liệu bằng cách đảo lên đảo xuống. Sau đó để yên trong năm phút. Rồi tiếp tục đảo lại. Để giúp vữa bê tông đạt đến tình trạng tốt nhất theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Lưu ý vữa chỉ nên đổ một lần và được khuấy đảo đều để giúp có màu đồng nhất.  Việc pha phụ gia màu và trộn thì phải theo chỉ dẫn của thợ có kinh nghiệm. Cùng sự giám sát thi công xây dựng tại hiện trường của KTS.

Cách làm mặt bàn bằng bê tông – tiến hành đổ bê tông lên khuôn

 • Thông thường thì khuôn được tạo bằng xốp hoặc khung gỗ. Với xốp thì việc thiết kế khuôn sẽ được linh hoạt hơn và có chi phí thấp hơn khá nhiều.
 • Đổ 1 lớp vữa hạt to lên bên dưới khung dày khoảng 1 cm vào thành khuôn. Sử dụng bay để xoa bằng phẳng lớp vữa. Sau đó rải 1 lớp cốt sợi thủy tinh giúp gia cường làm cốt cho khuôn. Tiếp đó là đổ lớp vữa nền lên bề mặt. Tùy theo nhu cầu của gia chủ khuôn này được chuẩn bị sẵn chổ để đặt chậu rửa chén bát, bếp từ, bếp ga, bếp điện…

Tạo hình vân đá cho bề mặt của bàn bê tông mài

 • Đổ hỗn hợp để tạo vân đá lên khuôn. Sau đó tiến hành trộn lại với nước để tạo ra các vân đá như cẩm thạch. Với nhiều khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm mặt bàn bếp bằng đá trắng, vân mây. Cũng có thể dùng mặt bàn bê tông đá mài terrazzo để có thể tạo ra vân mây rất đẹp
 • Đổ hỗn hợp vữa lên lớp trên của vân này và tiếp tục làm đầy khuôn.
 • Lưu ý các góc và các cạnh nên được đổ đầy và lèn chặt hỗn hợp vữa.
 • Dùng bay để nén thật chặt, xoa cho bằng phẳng và mịn bề mặt kệ bếp hay mặt bàn bế.

Tháo khuôn & hoàn thiện bề mặt

 • Nhẹ nhàng đặt khuôn đã đúc lên một tấm thảm hay tấm xốp trước khi bắt đầu tiến hành tháo khuôn. Ở bước này, chúng ta sẽ cần phải hết sức nhẹ nhàng để tránh mặt bàn bếp có thể bị xước cạnh hay nứt vỡ.
 • Tháo lớp khuôn ở xung quanh ra và dùng máy mài tay để mài các cạnh còn dính vật liệu từ khuôn. Các cạnh của bàn được mài quá sắc thì cũng cần phải mài bớt cho cùn lại. Để an toàn cho người thi công và cả người sử dụng sau này.
 • Nhẹ nhàng lật ngược lại mặt kệ bếp hay bàn ăn bằng bê tông mài và đặt nhẹ lên lớp xốp hay lớp bìa các tông. Gỡ khuôn lót phía bên dưới mặt kệ bếp ra.
 • Thi công các lỗ thoát nước, và lỗ cấp nước cho mặt của kệ bếp.

Trám các lỗ hổng bên trên mặt bàn bê tông

 • Phương pháp đổ mặt bàn bếp bê tông mài thủ công đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội để thử nghiệm với nhiều màu sắc. Với việc thoải mái chọn lựa các cách tạo màu phức tạp. Hay chỉ đơn giản là với màu xám cơ bản không cầu kỳ của bê tông.
 • Trộn vữa và trám các lổ hở: Trộn vữa màu thật đều với nước. Sau đó rải lớp vữa lên bề mặt. Và ép chặt nó xuống các lỗ hổng trên bề mặt bàn bếp bằng bê tông mài. Cạo sạch các lớp vữa bị thừa bằng dao. Sau đó đổ đầy tất cả các lỗ hổng nông, sâu trên bề mặt bằng vữa và cạo sạch lại lần nữa.

TIến hành mài mặt bàn bê tông

 • Mài mặt bàn bếp cho đạt đến độ phẳng, mức lộ đá và lộ cốt liệu theo yêu cầu.
 • Dùng máy mài kết hợp các đĩa mài kim cương đầu số từ 60 đến 400 . Vì mặt bàn bếp là tương đối nhỏ nên chủ yếu là phải mài bằng máy mài tay. Quá trình thi công mài mặt bê tông này cần người thực hiện phải có tay nghề cao để đạt được độ bằng phẳng cao nhất. Cách làm mặt bàn bê tông đòi hỏi độ phẳng mặt bàn gần như tuyệt đối để tránh việc sẽ bị đọng nước trên bề mặt.
 • Tiến hành phun hóa chất tăng cứng để bề mặt xi măng được cứng hoá và giúp bề tông có cường độ chịu lực cao hơn.

Đánh bóng mặt bàn bê tông

Tiến hành đánh bóng mặt bàn bê tông để có thể đạt đến độ bóng mà chủ nhà yêu cầu. Sử dụng máy đánh bóng cầm tay với pad đánh bóng có số từ khoảng 800 đến số 3000 để đạt được độ bóng cần thiết.

Phủ bóng chống thấm lên mặt bàn bếp bê tông mài

Phun hóa chất phủ bóng mặt bàn sealer để chống những loại hóa chất và dầu mỡ hay nước hoa quả có thể thẩm thấu xuống bề mặt bàn bếp. Bên cạnh đó còn giúp mặt bàn bếp không bị trầy xước, sứt mẻ và không bị ố màu.

Làm kệ bếp bê tông mài

Cách là mặt bàn bê tông mài thường rất nặng có thể tương đương với mặt bàn đá granite hay đá nhân tạo. Vì thế cần phải có kệ bếp vững chắc để có thể chịu được khối lượng khá lơn của mặt bàn bằng bê tông mài. Chính vì vậy mà bạn nên sử dụng bê tông cốt thép để làm chân hoặc các vật liệu có độ chịu lực tương đương.

Trên đây là bài viết Cách Làm Mặt Bàn Bê Tông – Các Bước Tiến Hành Và Hoàn Thiện XayNhaHCM muốn gửi đến các đọc giả. Hy vọng, qua bài viết các bạn có thể có thêm cho mình một ý tưởng mới để có thể thiết kế một chiếc bàn bằng bê tông có thẩm mỹ cao và phù hợp với nhu cầu gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)