Thước Lỗ Ban Online Chuẩn Theo Phong Thủy Mới Nhất

Theo quan niệm dân gian, khi xây dựng nhà cửa ta cần quan tâm đến yếu tố phong thủy như 1 phần thiết yếu. Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng thông dụng nhất qua bao đời nay. Cùng tìm hiểu các thông số và tìm ra đâu là con số may mắn cho ngôi nhà của mình thông qua bài viết này nhé.

Các loại kích thước theo phong thủy

Loại 52.2cm (loại thông thủy cửa)

Thước lỗ ban cửa 52.2cm là một loại thước thông thủy được sử dụng để đo khoảng không (lọt lòng, lọt gió, lọt sáng). Tại Việt Nam, để có thể xem và sở hữu loại thước này, bạn chỉ có thể tìm thấy ở một số trang web thương mại trực tuyến cung cấp các loại thước đặc biệt.

Loại thước 52.2cm

Loại thước 52.2cm

Loại thước 52.2cm được phân thành 8 cung lớn, bao gồm 4 cung tốt (được đánh dấu màu đỏ) và 4 cung xấu (được đánh dấu màu đen). Mỗi cung có độ dài 65mm, được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải. Các cung đó là:

 1. Cung Quý Nhân: Được coi là cung tốt, đại diện cho sự thịnh vượng và may mắn.
 2. Cung Hiểm Họa: Được coi là cung xấu, đại diện cho các rủi ro và nguy hiểm.
 3. Cung Thiên Tai: Được coi là cung tốt, đại diện cho sự thiên tài và thành công.
 4. Cung Thiên Tài: Được coi là cung xấu, đại diện cho sự bất ổn và khó khăn.
 5. Cung Nhân Lộc: Được coi là cung tốt, đại diện cho sự phát triển và sự giàu có.
 6. Cung Cô Độc: Được coi là cung xấu, đại diện cho sự cô đơn và biệt lập.
 7. Cung Thiên Tặc: Được coi là cung tốt, đại diện cho sự may mắn và thành công.
 8. Cung Tể Tướng: Được coi là cung xấu, đại diện cho sự xấu xa và trở ngại.

Loại thước này có tên gọi khác là thước dương trạch, được sử dụng để đo các khoảng trống, khoảng không thông thủy như ô cửa, cửa đi, cửa sổ, giếng trời và nhiều hơn nữa. Việc hiểu rõ các cung và ý nghĩa của chúng có thể giúp bạn lựa chọn và sắp xếp các yếu tố trong ngôi nhà một cách hợp lý, từ đó tạo ra một môi trường sống tốt hơn và thuận lợi cho gia đình bạn.

Loại 42.9cm (dương trạch)

Loại 42.9cm còn được gọi là thước dương trạch, được sử dụng để đo một khối xây dựng như bậc, bếp và các yếu tố tương tự. Để có thể sở hữu loại thước này, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng đồ điện, nước, cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị và nhiều nơi khác.

Loại thước này được chia thành 8 cung bằng nhau, theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lại được chia thành 4 cung nhỏ. Khi sử dụng thước, bạn sẽ thấy rằng chỉ có thước nào có 8 cung lớn với các tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng)

Loại thước 42.9cm

Loại thước 42.9cm

Với các cung tương ứng, có thể giúp bạn đo và xác định những vị trí phù hợp trong xây dựng, từ đó tạo ra một không gian hài hòa và thuận lợi cho công trình của bạn. Sử dụng thước này có thể mang lại sự cân bằng và đồng nhất trong việc xây dựng và trang trí ngôi nhà.

Loại 38.8cm (âm phần)

Loại có độ dài 38,8cm hoặc 39cm được sử dụng trong đồ nội thất và các phần âm như bàn thờ, tủ, mộ phần và nhiều yếu tố khác. Bạn có thể mua loại thước này tại các cửa hàng đồ điện, nước, cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị và nhiều địa điểm khác.

Loại 38,8cm hoặc 39cm được chia thành 10 cung lớn theo thứ tự: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Tổng cộng, thước này gồm 10 cung, trong đó có 6 cung tốt và 4 cung xấu. Khi sử dụng thước, bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có thước nào có 10 cung lớn với các tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài)

Loại thước 38.8cm

Loại thước 38.8cm

Với loại thước này đem đến cho bạn khả năng đo và xác định các vị trí phù hợp trong đồ nội thất, từ đó tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong không gian sống. Sử dụng thước này có thể giúp bạn tạo ra một môi trường ổn định và đúng phong thủy cho những bộ phận âm trong ngôi nhà của bạn.

Cách xem Thước Lỗ Ban online chuẩn xác nhất

Là một trong những công cụ đo lường quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí và xây dựng. Với khả năng đo các khoảng cách và kích thước chính xác, nó đóng vai trò quan trọng trong việc xác định đường kính, chiều dài, và các thông số liên quan đến lỗ tròn hoặc hình vuông trên các vật liệu khác nhau.

Loại thước này được chia thành những vạch màu đỏ và màu đen. Khi đo, nếu kích thước rơi vào vạch đỏ, đó được coi là tốt, trong khi nếu rơi vào vạch đen, đó thì được coi là xấu. Tuy nhiên, hãy lưu ý một điều đặc biệt về thước phong thủy mà chúng ta sử dụng. Thước này có thêm phần thước kết hợp, nghĩa là khi đo một kích thước ở một vị trí, nó có thể rơi vào hai vạch – hai cung khác nhau. Điều này có nghĩa là mặt trên có thể rơi vào cung tốt trong khi mặt dưới lại rơi vào cung xấu, và ngược lại. Đây chính là quy tắc bù trừ tồn tại trong vũ trụ: “Ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác”, và không thể có cái gọi là hoàn hảo trên thế giới này.

Cách xem thước phong thủy online chuẩn xác nhất

Cách xem thước phong thủy online chuẩn xác nhất

Tuy nhiên, để có một kết quả thuận lợi ngay từ đầu, chúng ta nên cố gắng để cả mặt trên và mặt dưới đều rơi vào vạch màu đỏ. Ví dụ, nếu cửa phòng của bạn có kích thước 82cm, có nghĩa là nó rơi vào cung “Đăng Khoa”, màu đỏ và được xem là tốt. Tuy nhiên, kiểm tra hàng bên dưới, nó có thể rơi vào cung “Khẩu Thiệt”, màu đen và được xem là xấu. Để khắc phục, bạn có thể thu hẹp cửa từ 82cm xuống còn 81cm chẳng hạn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước số lỗ ban thích hợp trước khi lắp đặt cửa, để tránh việc rơi vào cung xấu, và điều này sẽ giúp cho việc sửa chữa cửa hoặc vách tường sau này dễ dàng hơn.

Cách xem Thước Lỗ Ban cho cửa 52.2cm

Trước tiên bạn cần biết phân biệt các loại thước cho mục đích sử dụng khác nhau, tránh việc dẫn đến nhầm lẫn gây tốn thời gian và sửa chữa sau này:

 • Đối với đồ nội thất ta dùng loại thước có kích thước 38.8cm
 • Đối với loại cửa ta sử dụng loại thước có kích thước 52.2cm
 • Đối với các loại khối xây dựng cơ bản ta sử dụng loại thước 42.9cm

Ở đây ta cùng nhau tìm hiểu về loại thước có kích thước 52.2cm dành cho tính cửa thông thủy. Bạn có thể tham khảo qua bảng dưới đây để biết được số nên vào và nên tránh khi xây dựng.

Thước Lỗ ban 52.2cm Thước Lỗ Ban 52.2cm Thước Lỗ ban 52.2cm Thước Lỗ ban 52.2cm

Cách sử dụng loại thước 52.2cm

Để tính toán khoảng cách thông thủy khi sử dụng loại thước 52.2cm ta lưu ý chỉ tính những vị trí mà dòng nước có thể chảy qua được mà không bị cản trở. Điều này có nghĩa khi tính cửa chính ra vào ngôi nhà ta đo phần trống giữa 2 bên khuôn cửa cũng như khoảng cách từ phần khung trên đến mặt sàn để xác định chiều rộng và chiều cao.

Cách tính của loại thước 52.2cm cho cửa

Cách tính của loại thước 52.2cm cho cửa

Cách xem Thước Lỗ Ban với loại kích thước 42.9cm

Như bạn đã biết, 1 cây thước có chính xác là 8 cung là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. 8 Cung này là sơ đồ của hình Bát Quái trong đó ta thấy được có 4 cung màu đỏ (cung tốt) và 4 cung màu đen (cung xấu), hình dưới sẽ diễn dãi nghĩa cho bạn hiểu rõ:

Cách xem loại Thước 42.9cm Cách xem loại Thước 42.9cm Cách xem loại Thước 42.9cm Cách xem loại Thước 42.9cm

Cách sử dụng loại thước 42.9cm chuẩn xác

Loại thước này được sử dụng để đo đạc những khối bên trong nhà, đo đạc những món nội thất bên trong nhà như giường, tủ, kệ,… Để có thể đo chiều cao ngôi nhà thì ta phải đo từ mặt cốt sàn tầng dưới lên mặt cố sàn tầng trên (gồm lớp sát sàn). Nếu sử dụng để đo nội thất như tủ, giường thì nên đo phủ theo chiều dài, rộng, cao.

Cách sử dụng loại thước 42.9cm chính xác nhất

Cách sử dụng loại thước 42.9cm chính xác nhất

Cách xem loại thước Lỗ Ban kích thước 38.8cm

Đối với loại thước kích thước 38.8cm thì đã có sự khác biệt với loại thước kích cỡ 42.9cm. Loại này có tổng cộng 10 cung trong đó bao gồm 6 cung màu đỏ (cung tốt) và 4 cung màu đen (cung xấu). Hình bên dưới cũng sẽ chỉ ra loại cung ta cần nằm vào.:

Cách xem Thước Lỗ Ban có kích thước 38.8cm Cách xem Thước Lỗ Ban có kích thước 38.8cm Cách xem Thước Lỗ Ban có kích thước 38.8cm Cách xem Thước Lỗ Ban có kích thước 38.8cm Cách xem Thước Lỗ Ban có kích thước 38.8cm

Cách sử dụng loại thước 38.8cm

Loại thước này thường được dùng để đo đạc những món nội thất trong nhà. Khi đó ta chú ý đo phủ bì chiều dài, rộng, cao của loại nội thất đó. Lưu ý hãy đo phần bao tránh ép sát thước vào các cạnh lõm, lồi của sản phẩm

Cách sử dụng cho loại thước 38.8cm nhanh nhất

Cách sử dụng cho loại thước 38.8cm nhanh nhất

Với những ưu điểm kể trên của các loại Thước Lỗ Ban, thật sự đây là một trong những bước cần được chú ý nhất trong quá trình xây dựng thi công nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như tính toán các con số phong thủy cho ngôi nhà của mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với XayNhaHCM theo những thông tin dưới đây:

5/5 - (5 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (5 bình chọn)