Cách Tính Tiền Công Thợ Xây Dựng Theo M2 Chuẩn Nhất 2023

Tiền công xây dựng 1m2 bao nhiêu đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Đây được xem là chi phí chính mà chủ nhà cần bỏ ra khi đầu tư xây dựng. Vậy nên cần phải được tính toán chính xác, có hợp đồng minh bạch, rõ ràng, tránh tình trạng bị đội giá.

Hiện nay, giá nhân công xây dựng có sự chênh lệch giữa các nhà thầu bởi nhiều yếu tố khách quan. Giúp khách hàng tính toán được tiền nhân công thợ xây nhà, XayNhaHCM  xin gửi đến bạn bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chi phí nhân công xây nhà theo m2 gồm những gì?

Để tính tiền công thợ xây nhà theo m2, chúng ta cần xem xét hai hạng mục chính:

 • Chi phí nhân công xây dựng phần thô: Đây là khoản tiền trả cho nhân công làm việc như thi công, phá dỡ nhà cũ (nếu có), kết cấu bê tông cốt thép, khung nhà, hệ thống điện nước, dây điện,…
 • Chi phí nhân công xây dựng phần hoàn thiện: Bao gồm các yếu tố có thể nhìn thấy, chạm vào được như lát gạch sàn, tường, nhà vệ sinh, hệ thống cửa,… Phần này chưa bao gồm nội thất.
Những hạng mục trong cách tính chi phí nhân công theo tiền công xây dựng

Những hạng mục trong cách tính chi phí nhân công theo tiền công xây dựng

Những yếu tố ảnh hưởng tiền công xây dựng m2

Thiết kế bản vẽ công trình

Trước khi bắt đầu xây dựng một công trình, việc thiết kế bản vẽ được thực hiện nhằm tạo ra một bản thiết kế chi tiết về cấu trúc, hình dạng và các yêu cầu kỹ thuật của công trình. Bản vẽ công trình cung cấp thông tin về các yếu tố cần thiết như kích thước, vật liệu sử dụng, cấu trúc bên trong, hệ thống đường ống, và các yếu tố khác liên quan.

Điều quan trọng trong thiết kế bản vẽ công trình là khả năng tối ưu hóa công năng sử dụng không gian. Một bản vẽ tốt phải có khả năng tận dụng tối đa không gian sẵn có, đồng thời đảm bảo thoải mái và tiện nghi cho người sử dụng công trình. Qua việc này, tiền công xây dựng cho mỗi m2 có thể được giảm bằng cách giảm diện tích xây dựng, nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Thiết kế bản vẽ công trình phức tạp đòi hỏi nhiều nhân công và thời gian để thực hiện hơn.

Thiết kế bản vẽ công trình phức tạp đòi hỏi nhiều nhân công và thời gian để thực hiện hơn.

Vị trí và mặt bằng thi công

Vị trí địa lý của công trình có ảnh hưởng sâu sắc đến giá nhân công xây dựng. Theo đó, nếu công trình nằm trong khu vực trung tâm thành phố, việc di chuyển trong hẻm nhỏ gặp khó khăn thì phí nhân công sẽ cao hơn. Ngược lại ở nông thôn thì quá trình vận chuyển vật liệu, thi công có phần dễ dàng hơn, tiền công xây dựng cũng vì thế mà rẻ hơn đáng kể.

Vị trí và mặt bằng thi công có ảnh hưởng đến đơn giá nhân công xây dựng.

Vị trí và mặt bằng thi công có ảnh hưởng đến đơn giá nhân công xây dựng.

Quy mô công trình xây dựng

Các công trình có quy mô lớn đương nhiên sẽ hao tốn chi phí nguyên vật liệu, nhân công và thời gian rất nhiều. Chính vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà khách hàng hãy cân nhắc mức quy mô công trình sao cho phù hợp. Ví dụ, nếu nhu cầu của gia chủ là xây ngôi nhà đủ sinh sống cho 2 người thì những mẫu nhà cấp 4 là sự lựa chọn tốt nhất.

Quy mô công trình càng lớn thì tiền công xây dựng và tổng chi phí nhân công càng cao.

Quy mô công trình càng lớn thì tiền công xây dựng và tổng chi phí nhân công càng cao.

Kỹ thuật xây dựng

Thuật ngữ này nhằm chỉ tay nghề xây dựng, kinh nghiệm chuyên môn của nhân công. Một ngôi nhà bền đẹp, tiện nghi phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, kỹ thuật được áp dụng vào thi công công trình cũng có tác động không nhỏ đến tiền công xây dựng. Đơn vị xây dựng càng sử dụng nhiều máy móc hiện đại, tân tiến thì chi phí nhân công cũng sẽ cao hơn.

Kỹ thuật thi công xây dựng tác động đến chi phí nhân công.

Kỹ thuật thi công xây dựng tác động đến chi phí nhân công.

Các hạng mục cần chi trong cách tính tiền công xây nhà theo m2

Như đã nói ở trên, việc tính tiền công của thợ xây nhà dựa trên m2 sẽ dựa trên hai hạng mục quan trọng, đó là chi phí xây dựng phần thô và chi phí xây dựng hoàn thiện. Qua 2 hạng mục này, chủ đầu tư sẽ phải thanh toán các khoản chi phí cụ thể sau:

 • Thi công công việc trồng móc.
 • Trát và tô tường nhà, trần, dầm, sàn.
 • Tháo dỡ cốp pha, lắp đặt giàn giáo và bảo vệ công trình.
 • Chi phí sử dụng máy trộn bê tông.
 • Lắp đặt khuôn cửa cho công trình.
 • Chi phí thi công cầu thang.

Ngoài các hạng mục trên, chủ đầu tư còn phải chi trả các khoản phí khác, bao gồm:

 • Đào móng và thi công ép cọc.
 • Đào bể nước và bể phốt.
 • Thực hiện việc san lấp nền nhà.
 • Lắp đặt hệ thống cửa, hệ thống điện và nước.
Các hạng mục cần chi trong cách tính tiền công xây nhà theo m2

Các hạng mục cần chi trong cách tính tiền công xây nhà theo m2.

Cách tính tiền công thợ xây dựng theo 1m2

Cách tính tiền nhân công xây dựng dưới đây được nhiều gia chủ áp dụng hiện nay. Bởi công thức đơn giản nhưng lại có tính chính xác rất cao.

Chi phí tiền công thợ xây nhà theo m2 = Tổng diện tích xây dựng x Tiền công xây dựng 1m2.

Trong đó, cách tính m2 xây dựng được thực hiện như sau:

Tổng diện tích xây dựng = Diện tích móng quy đổi + Diện tích sàn trệt + Diện tích sàn ở các lầu + Diện tích sàn quy đổi + Diện tích mái hệ số nghiêng + Diện tích các công trình phụ. (Cách tính mét vuông sàn nhà ta chỉ cần lấy chiều dài x chiều rộng)

Theo cách tính chi phí nhân công xây dựng theo m2, giá thợ xây dựng nhà hiện nay trên thị trường có thể từ 900.000 – 1.200.000VNĐ. Hoặc từ 1.200.000 – 1.600.000VNĐ nếu là loại cao cấp. Tuy nhiên, giá này không cố định, mà phụ thuộc vào thiết kế của công trình. Chủ đầu tư cần phải liên hệ với phía nhà thầu để có báo giá chuẩn nhất.

Cách tính chi phí nhân công theo tiền công xây dựng theo M2

Cách tính chi phí nhân công theo tiền công xây dựng theo M2

Đơn giá tiền công thợ xây nhà cấp 4 theo m2

Xây nhà cấp 4 giá bao nhiêu 1 mét vuông? Đây là một câu hỏi rất khó để có thể trả lời một cách chính xác. Giá công thợ xây dựng nhà cấp 4 phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến cấu trúc của ngôi nhà. Cấu trúc như thế nào? Nếu nhà cấp 4 có diện tích sàn nhỏ, móng gạch và sử dụng vật liệu rẻ thì chi phí sẽ thấp.

Ngược lại nếu nhà cấp 4 được thi công móng bê tông, khung cột và nhiều tiện nghi thì chi phí sẽ tăng lên. Điều này còn phụ thuộc vào nhà thầu và dịch vụ mà khách hàng đã chọn trước đó. Sau đây là đơn giá tiền công xây dựng 1m2 nhà cấp 4 để quý vị tham khảo.

 • Giá nhân công nhà cấp 4 mái tôn: 600.000 – 800.000VNĐ.
 • Giá nhân công nhà cấp 4 mái bằng đơn giản, mái thái: 800.000VNĐ – 1.000.000VNĐ
 • Giá nhân công nhà cấp 4 mái phức tạp: 1.000.000 – 1.500.000VNĐ
Giá công thợ xây dựng nhà cấp 4 phụ thuộc vào loại mái được sử dụng.

Giá công thợ xây dựng nhà cấp 4 phụ thuộc vào loại mái được sử dụng.

Chi phí nhân công xây nhà phố theo m2

Để ước lượng chi phí nhân công xây dựng cho nhà phố, một cách thường được áp dụng là tính theo giọt ranh. Đây là cách nói của người thợ, có nghĩa là tính theo độ dài của mái bê tông. Nước nhỏ tới đâu trên mái thì ta sẽ tính tới đó.

Ví dụ, nếu mái bê tông chạy ra 10 mét thì chi phí nhân công sẽ là 10 lần đơn giá của một mét giọt ranh. Với loại hình nhà phố thì cách tính này được sử dụng rộng rãi nhất. Do 2 bên nhà phố đều bằng phẳng và nếu có đua thì chỉ đua ra ở phần mặt tiền.

Nhằm giúp quý vị dễ hiểu hơn thì ta sẽ thử tính chi phí nhân công của căn nhà phố 4 tầng nhé:

Diện tích sàn là 60m2, tầng 2 và 3 có ban công đua ra khỏi diện tích sàn 5m2. Tầng 4 không dựng tường, chỉ làm sàn và xây mái bê tông cốt thép. Đơn giá nhân công xây dựng là 1.000.000 VNĐ/m2.

 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 1: 60m2 x 1.000.000 VNĐ = 6.000.000 VNĐ.
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 2 và 3: (60m2 + 5m2) x 1.000.000 VNĐ x 2 = 130.000.000 VNĐ.
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 4 được tính bằng 50% diện tích sàn: 60m2 x 50% x 1.000.000 VNĐ = 30.000.000 VNĐ.

Suy ra tổng chi phí nhân công cho nhà phố 4 tầng này là 166.000.000 VNĐ.

Cách tính tiền công xây nhà phố tương đối đơn giản.

Cách tính tiền công xây nhà phố tương đối đơn giản.

Giá nhân công xây dựng biệt thự 1 tầng

Để xác định phần diện tích mái và tính toán chi phí xây dựng, ta sẽ tuân thủ các bước đo theo thực tế. Đầu tiên, chúng ta cần đo phần diện tích của căn nhà phía trước để biết mức sử dụng bao nhiêu. Sau đó tiến hành đo diện tích của mái để xác định phần phát sinh trong quá trình xây dựng.

Ví dụ, giả sử ngôi nhà có diện tích 100m2 và một phần mái chéo với diện tích là 20m2 để làm riềm mái bê tông. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần tính toán chi phí xây dựng cho tổng diện tích mái là 120m2. Sau đó, chúng ta sẽ nhân diện tích này với đơn giá tiền công xây dựng 1m2 để có tổng chi phí.

Ngoài ra, nếu căn nhà có cửa sổ mi, ta cũng cần xem xét phần diện tích trong trường hợp mi đua ra nhiều hơn so với riềm mái. Trong trường hợp đó, phần diện tích của mi sẽ được tính thêm vào để đảm bảo tính chính xác trong việc tính toán chi phí xây dựng. Tuy nhiên, nếu mi đua ra ít hơn so với riềm mái, thì chúng ta sẽ không tính vào phần chi phí.

Như vậy tổng chi phí nhân công cho biệt thự 1 tầng này là 120 triệu. Bao gồm các hạng mục sau:

 • Nhân công chèn khuôn cửa.
 • Nhân công trồng mộc, xây trát ốp lát.
 • Chi phí dàn giáo, cốp pha, trộn bê tông và làm cầu thang.
 • Chưa bao gồm các hạng mục đào móng, làm bể phốt, bể nước, lợp ngói.
Cách tính tiền công thợ xây biệt thự 1 tầng theo m2.

Cách tính tiền công thợ xây biệt thự 1 tầng theo m2.

Chi phí tiền công xây dựng biệt thự 2, 3 tầng trở lên

Đối với biệt thự nhiều tầng thì ta đồn thời áp dụng cả 2 cách cho nhà phố và biệt thự 1 tầng. Về cơ bản thì cách tính cũng không có sự khác biệt gì. Tuy nhiên, chủ đầu tư và bên nhà thầu xây dựng cần phải thống nhất cách tính tiền công xây dựng nhà 1m2 để đảm bảo quyền lợi cả hai bên.

Cách tính chi phí thợ xây biệt thự từ 2,3 tầng trở lên theo m2.

Cách tính chi phí thợ xây biệt thự từ 2,3 tầng trở lên theo m2.

Những lưu ý khi tính tiền công thợ xây nhà theo m2

Trong thực tế, cách tính chi phí công nhân theo tiền công xây dựng 1m2 sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng đơn vị xây dựng. Dù có cùng đơn giá, nhưng với cách tính khác nhau, kết quả có thể chênh lệch đáng kể.

Do đó, hiểu cách tính toán cơ bản sẽ giúp bạn so sánh với chi phí mà nhà thầu đưa ra và từ đó có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Ngoài ra, khi thi công phần hoàn thiện, việc chú ý đến việc tính toán công việc thi công mái rất quan trọng. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm rõ bản thiết kế chi tiết và các thông số kèm theo. Bằng cách này, bạn có thể tính toán chi phí nhân công một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Ngược lại với việc thi công hoàn thiện, việc lưu ý đặc biệt nhất là chi phí nhân công sơn nước cho ngôi nhà. Một số nhà thầu thường không bao gồm phần này vào chi phí nhân công, mà tính riêng vào các hạng mục khác.

Rate this post
By editor -
Rate this post