Quy trình xây dựng và lợi ích của việc thiết kế nhà xưởng 1 mái

Với các chủ đầu tư có thu nhập chưa được cao nhưng lại đang có nhu cầu xây cho mình 1 nhà xưởng riêng thì loại hình nhà xưởng 1 mái – nhà tiền chế 1 mái chính là sự chọn lựa tiết kiệm và sáng suốt. Đặc biệt với chi phí đầu tư không quá cao nhưng vẫn đem một căn nhà, kho xưởng; bảo đảm tốt nhu cầu sinh hoạt. XayNhaHCM giúp bạn tìm hiểu cách thức thi công xây dựng 1 ngôi nhà rẻ nhưng vẫn đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên. Chỉ cần biết tính toán và tận dụng hợp lý thì chỉ với diện tích không quá lớn thì hay dù kinh tế hạn hẹp nhưng bạn vẫn có thể hoàn toàn thực hiện mong muốn có được công trình của mình.
Nếu bạn muốn thi công xây dựng công trình theo một phong cách riêng hay muốn có một kho xưởng đẹp với chi phí tiết kiệm có thể sẽ thích thú với bài viết này; bài viết này thật sự ích dành cho bạn.

Tổng quan nhà xưởng tiền chế 1 mái

Nhà xưởng 1 mái là gì?

Nhà xưởng tiền chế 1 mái là loại nhà được làm bằng cấu kiện thép; tấm tạo hình & nhiều thành phần khác và có 1 mái nghiên thay vì 2 mái như những căn nhà thông thường. Các loại cấu kiện bằng thép được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kết cấu nhà xưởng, kỹ thuật kiến trúc đã được chỉ định sẵn.

Xây dựng nhà xưởng một mái

Xây dựng nhà xưởng một mái

Nhà xưởng 1 mái là gì?
Tất cả kết cấu thép sẽ được sản xuất đồng bộ sau đó đưa ra các công trường lắp dựng kết hợp với tấm tạo hình sẽ hoàn thành công trình trong thời gian ngắn. Đó là lý do; ngày nay người ta chọn lựa nhà tiền chế dân dụng thành một giải pháp tối ưu cho những công trình xây dựng.
Nhà tiền chế được cấu tạo nên từ những khung thép kết cấu là chủ yếu. Tuy nhiên; còn phải tùy thuộc vào mỗi mục đích công trình để chủ đầu tư lên phương án đồng thời đưa ra các giải pháp tối ưu cho quá trình hoạt động.
>>>Bài viết liên quan: Làm nhà xưởng bằng tôn và lợi ích đem lại

Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng 1 mái

Nhà tiền chế 1 mái cũng phải trải qua những quy trình thi công như các nhà tiền chế dân dụng khác; trong đó bao gồm:

  • Thiết kế cho kiến trúc nhà xưởng thép tiền chế
  • Thiết kế cho các kết cấu nhà xưởng thép tiền chế
  • Đưa ra bản vẽ và xin phép việc xây dựng nhà xưởng
  • Đưa ra bản vẽ cho việc gia công những cấu kiện nhà xưởng
  • Tiến hành sản xuất các cấu kiện thép cần thiết cho nhà xưởng thép tiền chế
  • Lắp, dựng kết cấu thép cho công trình nhà thép
  • Thi công, xây dựng phần bê tông cốt thép cho nhà xưởng thép tiền chế
Quy trình thi công

Quy trình thi công

Ưu điểm của nhà xưởng tiền chế 1 mái

Có giá thành thấp nhưng các mẫu nhà tiền chế 1 mái vẫn luôn đảm bảo được các tiêu chuẩn cơ bản từ quản lý chất lượng; thiết kế; gia công & lắp dựng tại công trường.
Loại nhà xưởng thép tiền chế được lắp đặt trong thời gian vô cùng nhanh chóng; chỉ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày. Bên cạnh đó là việc dễ dàng trong việc di chuyển trong quá trình; có thể mở rộng quy mô và tận dụng tối đa diện tích hơn khi so với việc xây nhà bằng những vật liệu truyền thống.

Một số ưu điểm

Một số ưu điểm của nhà tiền chế

Phần khung nhà xưởng bằng thép tiền chế được dựng rất đơn giản với cột, dầm, tường và sàn. Khung nhà sẽ được tạo ra ở nhà máy giúp việc kiểm soát chất lượng trở nên tốt hơn. Mái nhà xưởng có thể dùng tôn chống nóng hoặc có thể sử dụng tấm Cemboard.
Với mức chi phí mềm; bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà tiền chế với diện tích 30m2 cho gia đình mình nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi.

Giải pháp bảo vệ khung thép nhà xưởng 1 mái hiệu quả

Vật liệu nhà thép tiền chế toàn bộ điều là chất liệu thép. Chính lý do này đã mang lại cho công trình những lợi ích qua việc xây dựng nhanh chóng; tối giảm chi phí; đặc biệt đó là tính ổn định và chắc chắn.
Tuy nhiên, thép cũng có hạn chế riêng của nó. Xét theo mặt vật lí; thép là vật liệu kim loại và quan thời gian sử dụng, chịu sự tác động của thời tiết sẽ phần nào bị hư hỏng do rỉ sét; bào mòn.
Để khắc phục các yếu tố bất lợi này thì con người phải đưa ra các giải pháp bảo vệ để kìm hãm sự tác động qua đó kéo dài tuổi thọ công trình.

Sử dụng thép mạ kẽm cho khung thép nhà xưởng

Dưới sự tác động của thời tiết; nếu khung thép được trang bị thêm 1 lớp mạ kẽm thì công trình đã được khoác lên lớp áo giáp kiên cố; giúp bảo vệ cho kết cấu bên trong của phần thép.

Mạ kẽm cho nhà xưởng

Mạ kẽm cho nhà xưởng

Phương án mạ kẽm sẽ giúp bề mặt tránh được tối đa hiện tượng rỉ sét thường gặp phải do thời tiết. Bên cạnh các cách sơn phủ thì đây giải pháp khá hiệu quả.

Lắp đặt thêm hệ thống thông khí, làm mát và cách nhiệt

Bên cạnh các yếu tố về nhiệt độ; thì độ ẩm cũng tác động không hề nhỏ đến quá trình sử dụng khung nhà thép tiền chế. Từ đầu; khi làm việc với nhà thầu, nhà thiết kế bạn nên đề xuất thêm việc lắp đặt hệ thống thông khí. Việc làm này không chỉ giúp làm giảm tác động đến bề mặt thép còn tạo cho không gian nhà mát mẻ.
Ngoài những phương án đã nêu trên; bạn hoàn toàn có thể dùng thêm các hóa chất chống gỉ sét chuyên dụng. Phương pháp này cũng đóng góp không hề nhỏ trong công tác chống ăn mòn trước những tác động của thời tiết, độ ẩm.

Trang bị bảo quản bề mặt bằng lớp sơn phủ chống gỉ, và chống cháy

Các yếu tố khắc tinh với thép thì trong đó phải kể đến phần nhiệt độ. Quá trình thép bị bào mòn, biến chất do những tác động của nhiệt độ sẽ xảy ra nhanh hơn khi bề mặt không được bảo vệ. Chính vì vậy bạn nên cẩn thận ngay từ đầu trong công đoạn gia công kết cấu thép.
Giải pháp được nhiều chủ đầu tư sử dụng đó là sơn một lớp sơn phủ lên trên bề mặt thép; từ đó tạo ra 1 khoảng không ngăn cách đi nhiệt độ.

Một số mẫu nhà xưởng hiện nay

Nhà xưởng bằng thép 1

Nhà xưởng bằng thép 1

Nhà xưởng bằng thép 2

Nhà xưởng bằng thép 2

Nhà xưởng bằng thép 3

Nhà xưởng bằng thép số 3

Thiết kế thi công nhà xưởng tiền chế 1 mái

Bên cạnh việc nắm bắt được các kiến thức cơ bản liên quan đến nhà thép tiền chế thì 1 điều quan trọng nữa đó là phải chọn lựa một nhà thầu thiết kế thi công uy tín; có tâm và có tầm như vậy sẽ giúp bạn hoàn thành được công trình mong muốn của mình. Chọn một đơn vị thi công có uy tín chính là cách để tiết kiệm và đem lại hiệu quả đặc biệt là sự tích cực đến sức khỏe.
>>>Xem thêm: Tư vấn chi tiết thiết kế nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Như vậy XayNhaHCM đã giải đáp thắc mắc của đọc giả về quy trình cũng như lợi ích trong việc thi công,thiết kế nhà xưởng 1 đồng thời đưa ra lời khuyên và các biện pháp khắc phục nhược điểm. Các bạn có thể dựa vào bài viết này để tìm ra được mục đích thích hợp và lựa chọn được mẫu nhà lý tưởng của mình.

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)