Thông Tầng Là Gì? Nguyên Tắc Thiết Kế Và Lợi Ích Thông Tầng

Hiện nay, các mẫu nhà được thiết kế cao cấp theo hướng penthouse, duplex, pentstudio, biệt thự sang trọng, nhà phố hiện đại,…đang dần trở nên thịnh hành. Trong đó, thiết kế thông tầng đã trở thành giải pháp mang đến một không gian thoáng đãng và tối ưu diện tích cho những ngôi nhà kiểu trên. Vậy để biết thêm về kiểu xây nhà này, XayNhaHCM sẽ giải đáp cho bạn thông tầng là gì cũng như nguyên tắc và lợi ích của thông tầng.

Thông tầng là gì và lợi ích thông tầng mang lại

Thông tầng là gì?

Thông tầng là việc thiết kế khoảng không gian trống giữa các tầng trong nhà hay còn gọi là giếng trời. Song song đó, nhà thông tầng còn giúp cho việc lưu thông không khí giữa phòng ốc và các tầng lầu diễn ra dễ dàng, từ đó cũng tạo điều kiện cho ngôi nhà thông thoáng hơn.

Tuy nhiên, khoảng thông tầng không bắt buộc phải được xây dựng từ tầng một lên trên mái mà có thể được xây dựng để kết nối giữa hai, ba tầng với nhau. Ví dụ: kết nối tầng một và tầng hai; tầng hai với tầng ba, tầng ba với tầng mái,…

định nghĩa về nhà thông tầng

THÔNG TẦNG LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH THÔNG TẦNG ĐEM LẠI

Tùy thuộc vào diện tích (thường chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà số lượng thông tầng sẽ có sự thay đổi. Các ngôi nhà có chiều dài hơn 20m cũng hoàn toàn có thể bố trí được hai hoặc thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Ngoài việc đem đến ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy khi vị trí thông tầng ở tầng khách, phòng ngủ hay chân cầu thang đều mang ý nghĩa khác nhau.

>>>Xem thêm: Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Cho Nhà Ống Tạo Không Gian Đẹp

Lợi ích của thiết kế thông tầng là gì?

Thiết kế thông tầng không chỉ mang lại điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn mà còn làm cho không gian sống thêm thoáng đãng và tối ưu diện tích ngôi nhà. Bên cạnh đó, thiết kế thông tầng còn giúp nhận ánh sáng và gió tự nhiên từ phía bên ngoài vào làm cho ngôi nhà thêm sáng sủa.

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng khoảng thông tầng để trồng thêm cây xanh tạo cho không gian thêm tươi mới và mát mẻ. Lỗ thông tầng thật sự là một thiết kế thông minh đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ đến vừa mang đến sự hiện đại và sang trọng cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Thiết kế thông tầng còn có tác dụng ngăn cách giữa phòng khách và phòng bếp thay vì phải xây thêm vách ngăn. Bên cạnh đó còn có công dụng lấy sáng thiên nhiên cho cầu thang và luồng lưu thông không khí.

Thông tầng là gì và lợi ích của thông tầng

Lợi ích của thông tầng

>>>Xem thêm: Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Đơn Giản, Sân Vườn Đẹp Tự Làm

Nguyên tắc thiết kế thông tầng

Nguyên tắc thứ nhất

Nhà phải có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thiết kế thông tầng. Cần tính toán khoảng thông tầng cho ngôi nhà thật kỹ lưỡng để đảm bảo cho nhà ở được cân đối và hài hòa. Mỗi khoảng thông tầng nên được phân bổ hợp lý giữa các tầng. Diện tích nhà càng nhỏ thì càng phải thiết kế thông tầng để giúp bầu không khí lưu thông dễ chịu hơn.

Nguyên tắc thứ hai

Nên thiết kế thông tầng ở sát một bên vách tường nhà vì nếu làm thẳng từ trên xuống dưới thì không khác nào giếng trời, nhìn tổng thể ngôi nhà trông rất giống cái ống và làm cho âm thanh giữa các tầng bị hòa trộn gây khó chịu và mất sự riêng tư cho những thành viên trong gia đình. Bức tường của khoảng thông tầng nên thiết kế cách âm.

Nhà thông tầng thoáng đãng và sang trọng

Nhà thông tầng thoáng đãng và sang trọng

Nguyên tắc thứ ba

Nếu làm thông tầng giống như giếng trời cần phải có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực sinh hoạt. Tuy nhiên, mái che sẽ làm cho thông tầng bớt thoáng khí và giảm đi chức năng lưu thông luồng không khí. Vì vậy, khi sử dụng mái che cần bố trí cho nóc thông tầng cao thêm 1m so với mái nhà. Bên cạnh đó, đặt thêm 2 cửa chớp thông gió để gió có thể lùa vào và ngăn chặn nước mưa rơi vào bên trong hiệu quả.

Nguyên tắc thứ tư

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang tiếp giáp với thông tầng bắt buộc phải có lan can, thanh chắn để đảm bảo an toàn. Nếu thông tầng chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt của gia đình thì bạn cần chú ý tới hệ thống đèn trang trí và chậu cây cảnh… nên hạn chế treo/đặt ở tường thông tầng vì có thể gây ra sự cố và nguy hiểm cho gia đình bạn.

Trên đây là bài viết của XayNhaHCM đã giới thiệu về khái niệm thông tầng là gì và những lợi ích, nguyên tắc để xây dựng thông tầng mà bạn đọc nên cân nhắc. Chúc các bạn sẽ có được một ngôi nhà với thiết kế thông tầng đẹp, tiện nghi.

>>>Xem thêm: Những mẫu phòng khách nhà thông tầng đẹp, thiết kế sang trọng hiện đại

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)