Thông Tầng Là Gì? Nguyên Tắc Thiết Kế Và Lợi Ích Thông Tầng

Hiện nay các mẫu nhà được thiết kế cao cấp theo hướng penthouse, duplex, pentstudio, biệt thự sang trọng, nhà phố hiện đại,…đang dần trở nên thịnh hành . Một thiết kế để đem đến sự sang trọng và thoáng đãng cho các thiết kế sang trọng như trên đó là thiết kế thông tầng. Vậy thông tầng là gì? Hãy cùng XayNhaHCM tìm hiểu qua bài viết dưới đây về khái niệm và lợi ích của nhà thông tầng nhé!

THÔNG TẦNG LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH THÔNG TẦNG ĐEM LẠI

Nhà thông tầng có đặc biệt ở đâu là điều mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Khi các mẫu thiết kế nhà ống, nhà phố đẹp đang dần trở thành loại hình nhà ở phổ biến ở nước ta. Việc thiết kế các khoảng thông tầng trong các mẫu nhà này là cần thiết. Chúng đem đến ánh sáng và không khí tự nhiên cho ngôi nhà.

>>>Xem thêm: Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Cho Nhà Ống Tạo Không Gian Đẹp

Thông tầng là gì?

Thông tầng là khoảng không gian để trống trong ngôi nhà. Và có tác dụng lấy ánh sáng và không khí tự nhiên khá giống giếng trời. Bên cạnh đó, lỗ thông tầng còn giúp lưu thông không khí giữa các phòng và các tầng. Giúp không gian trở nên thoáng mát hơn.

Khoảng thông tầng và giếng trời là khá giống nhau. Tuy nhiên, khoảng thông tầng không bắt buộc phải được xây dựng từ tầng một lên trên mái. Nó có thể là kết nối giữa hai, ba tầng với nhau. Ví dụ: kết nối tầng một và tầng hai. Tầng hai với tầng ba và tầng mái…

định nghĩa về nhà thông tầng

THÔNG TẦNG LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH THÔNG TẦNG ĐEM LẠI

Tùy thuộc vào diện tích (thường chủ yếu là chiều dài) của ngôi nhà. Mà số lượng khoảng không thông tầng sẽ thay đổi. Với các ngôi nhà có chiều dài lớn hơn 20m, hoàn toàn bố trí được hai hoặc thậm chí là ba lỗ thông tầng.

Ngoài việc đem đến ánh sáng, lỗ thông tầng còn ảnh hưởng đến phong thủy. Vị trí thông tầng giữa nhà, cuối nhà hay phòng khách và gầm cầu thang đều mang ý nghĩa khác nhau. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ là một phần đáng kể.

Lợi ích của thiết kế thông tầng là gì?

Thiết kế thông tầng không chỉ mang lại điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn. Mà nó còn giúp tạo không gian thoáng đãng và tạo góc quan sát trộng. Bên cạnh đó thiết kế thông tầng giúp nhận ánh sáng và gió tự nhiên từ phía bên ngoài vào. Đem đến ngôi nhà của bạn sáng sủa và mát mẻ hơn.

Bạn có thể sử dụng khoảng thông tầng để trồng cây. Giúp mang đến không gian xanh và mát mẻ cho ngôi nhà của bạn.
Thiết kế thông tầng thật sự là một thiết kế thông minh đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ đến vừa. Thiết kế thông tầng giúp mang đến sự hiện đại và sang trong cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Nếu dao động thông tầng được đặt ở giữa nhà. Sẽ có đem đến tác dụng ngăn hờ phòng khách và bếp. Thay vì những bức vách từ đó đem đến cảm giác rộng thoáng cho căn nhà. Bên cạnh với vai trò đó là công dụng lấy sáng thiên nhiên cho buồng thang và đối lưu luồng không khí chính.

Nếu đặt ở vị trí cuối nhà sẽ giúp tạo ra sự thoáng mát cho bếp và phòng ăn. Dù nhà nhỏ cũng không nên tiết kiệm diện tích để làm thông tầng. Vì bù lại cho dao động diện tích bị mất đi thì căn bếp sẽ trở nên sáng sủa và thoáng đãng hơn rất nhiều.

Thông tầng là gì và lợi ích của thông tầng

Lợi ích của thông tầng

>>>Xem thêm: Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Đơn Giản, Sân Vườn Đẹp Tự Làm

Thông tầng là gì – Nguyên tắc thiết kế thông tầng

Nguyên tắc thứ nhất

Nhà phải có từ 2 tầng trở lên thì mới có thể sử dụng thiết kế thông tầng. Cần tính toán khoảng thông tầng nhà phố thật kỹ lưỡng. Để đảm bảo cho nhà ở được cân đối và hài hòa. Mỗi lỗ thông tầng này sẽ có tác dụng như là giếng trời. Được phân bổ đều từ cuối, giữa cho đến trước ngôi nhà. Nhà nhỏ thì càng phải chừa khoảng thông tầng. Vì nó sẽ làm căn nhà của bạn sáng và thoáng đãng hơn.

Nguyên tắc thứ hai

Nên đặt thông tầng ở sát một vách tường nhà. Vì khi thiết kế thẳng xuyên suốt giống như giếng trời sẽ rất giống một cái ống, âm thanh truyền trong giếng rất vang và rõ. Điều này làm cho hoạt động của những thành viên trong gia đình mất sự riêng tư, không được thoải mái, làm phiền lẫn nhau. Bức tường của khoảng thông tầng nên làm nhám, xù xì, sần để tiêu âm.

Nhà thông tầng thoáng đãng và sang trọng

Nhà thông tầng thoáng đãng và sang trọng

Nguyên tắc thứ ba

Nếu thông tầng thông như giếng trời cần phải có mái che để nước mưa không rơi xuống khu vực sinh hoạt. Tuy nhiên, mái che sẽ làm cho thông tầng bớt thoáng và giảm đi chức năng đối lưu luồng khí và thông khí. Vì vậy, khi sử dụng mái che, cần bố trí cho nóc giếng trời cao thêm 1m khi so với mái nhà. Và tạo ra 2 cửa thông gió có chớp chắn để gió có thể lùa vào nhưng nước mưa sẽ không bị tràn xuống. Điều này sẽ giúp thông tầng thoáng đãng hơn.

Nguyên tắc thứ tư

Hệ thống hành lang, cửa sổ và cầu thang tiếp giáp thông tầng phải có lan can, hoa sắt bảo đảm an toàn về chiều cao cũng như khoảng cách các khe hở từ ban công. Nếu thông tầng chỉ là khoảng thông giữa 2 tầng, bên dưới là không gian sinh hoạt của gia đình thì bạn cần chú ý tới hệ thống đèn trang trí và chậu câu cảnh… treo trên tường ở chỗ thông tầng, tránh gây nguy hiểm và sự cố cho các thành viên trong gia đình.

Trên đây là bài viết của XayNhaHCM giải đáp các thắc mắc về Thông tầng là gì? Lợi ích thông tầng đem lại? Hy vọng qua bài viết các bạn đã có những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi của mình. Chúc các bạn sẽ có một ngôi nhà với thiết kế thông tầng đẹp, tiện nghi của mình!

>>>Xem thêm: Những mẫu phòng khách nhà thông tầng đẹp, thiết kế sang trọng hiện đại

5/5 - (6000 bình chọn)
By Lê Thanh Tiến -
5/5 - (6000 bình chọn)